Các cơ sở y tế sẽ không được thanh toán bảo hiểm y tế nếu vượt trần quỹ khám chữa bệnh

Thứ hai - 29/10/2018 05:22
Đó là thông tin được ông Phạm Lê Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra tại “Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế”, tổ chức ngày 25/10 tại Hà Nội.
Lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị, các chính sách đã tác động tích cực đến công tác BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT đến nay ước đạt 87% dân số. Tỷ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm. BHYT đã đóng góp phần quan trọng trong tổng nguồn tài chính cho y tế, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, từng bước đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT vẫn còn một số tồn tại, bất cập như giao trần, giao quỹ khám chữa bệnh; phạm vi chứng chỉ hành nghề, hành nghề, quy trình chuyên môn, cơ cấu và giá dịch vụ y tế, xã hội hóa – liên doanh, liên kết, công nghệ thông tin…
 
Có nhiều nguyên nhân gây ra những bất cập này, nhưng trong đó một nguyên nhân quan trọng đó là các bên chưa hiểu đúng và đầy đủ các văn bản. Văn bản hướng dẫn của cơ quan BHXH có khác biệt với hướng dẫn của Bộ Y tế nên có thể gây tranh luận kéo dài giữa các bên. Do đó, sau khi xin ý kiến rộng rãi các bên liên quan, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
 
Ở Nghị định 146 vừa ban hành có một số điểm mới như: bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình; không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán đối với các cơ sở y tế; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, BHYT.
 
Nghị định 146 lần này quy định rất rõ, các cơ sở y tế nếu vượt mức trần quỹ khám chữa bệnh, các cơ sở y tế sẽ không được thanh toán BHYT đồng nghĩa với việc sẽ không còn vượt trần, vượt quỹ. Do đó, cần nâng cao tính tự chủ của các cơ sở y tế, các giám đốc bệnh viện, chủ cơ sở khám chữa bệnh để hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh. Đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quỹ BHYT, đặc biệt là chống sự trục lợi, tiêu cực trong vấn đề này.
 
Bên cạnh đó, để quản lý tốt hơn nữa quỹ BHYT tại các cơ sở y tế, lãnh đạo các cơ sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, có hiệu quả BHYT, từ việc sử dụng thuốc, vật tư, chỉ định xét nghiệm, thường xuyên nắm thông tin về tình hình sử dụng quỹ để điều hành hợp lý. Cơ quan BHXH các cấp cần thường xuyên phối hợp, làm việc chặt chẽ với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình sử dụng quỹ, giao và cấp kinh phí đầy đủ, giám định chính xác, không để chậm, treo quyết toán kéo dài gây ảnh hưởng đến cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây