Cần kiểm soát chi phí thuốc phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế

Thứ ba - 12/06/2018 13:56
Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện tại, tổng số các loại thuốc theo danh mục thuốc sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT Bộ Y tế là 1.064 thuốc.
Điều này cho thấy, chi phí thuốc chiếm số lượng không nhỏ trong tổng chi phí thanh toán khám, chữa bệnh BHYT. Do đó, việc rà soát và hoàn thiện danh mục thuốc BHYT cho phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT là hết sức quan trọng. Vì vậy mà trong những năm gần đây, quá trình xây dựng chính sách, pháp luật BHYT, trong đó có những quy định về thuốc BHYT luôn được quan tâm, từng bước hoàn thiện phù hợp với thực tiễn khám, chữa bệnh BHYT.
 
Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, chi tiêu về thuốc còn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng chi cho y tế. Tỷ lệ chi thuốc trên tổng chi khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh BHYT nói riêng đều cao hơn so với các quốc gia có điều kiện tương đồng về kinh tế, xã hội. So sánh danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT tại Việt Nam quy định tại Thông tư số 40 là 1.064 thuốc. Trong khi đó, danh mục này tại Thái Lan là 765 thuốc, Philipines là 186 thuốc, theo danh mục Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 454 thuốc.
 
Thống kê của Ban Dược – Vật tư y tế, BHXH Việt Nam, giai đoạn năm 2009 – 2012, chi phí thuốc chiếm khoảng 60% tổng chi phí cho y tế; tỷ lệ có xu hướng giảm xuống trong một vài năm gần đây, năm 2013 còn 54,5%, đến năm 2017 còn khoảng 34%. Thống kê theo nhóm cơ sở khám, chữa bệnh, chi phí thuốc cao nhất với bệnh viện hạng 1 khoảng 38% tổng chi phí thuốc cả nước, bệnh viện hạng 2 khoảng 24%, bệnh viện hạng 3 khoảng 19%, bệnh viện hạng đặc biệt khoảng 10%. Chi phí cho nhóm thuốc kháng sinh chiếm cao nhất khoảng 19%, thuốc ung thư khoảng 10%, thuốc chế phẩm y học cổ truyền khoảng 8%. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có chi phí cho thuốc ung thư cao nhất, lần lượt là 41% và 40%.
 
st11 6
Người dân thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. (ảnh sưu tầm)
 
Cùng với chi phí thuốc BHYT còn cao, thực trạng sử dụng thuốc BHYT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Danh mục thuốc BHYT quy định tương đối rộng; nhiều thuốc có giá thành cao nhất là thuốc điều trị ung thư; việc sử dụng thuốc chưa hợp lý, hiệu quả điều trị chưa rõ ràng, thuốc hỗ trợ, nhóm vitamin đang có chi phí sử dụng cao; hệ thống thông tin về thuốc và tra cứu sử dụng còn chưa phổ biến.
 
Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam cho rằng, ngành y tế và cơ quan BHXH cần phối hợp xây dựng danh mục thuốc hợp lý hơn với các nghiên cứu đánh giá chi phí, tính hiệu quả trên cơ sở dữ liệu bằng chứng khoa học. Đồng thời, khuyến khích sử dụng thuốc sản xuất trong nước, thực hiện hiệu quả đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia nhất là thuốc biệt dược gốc, thuốc có chi phí sử dụng lớn.
 
Tiếp tục bổ sung tiêu chí quy định cụ thể tỷ lệ thanh toán thuốc có giá cao, chi phí điều trị lớn, thuốc có dạng bào chế đặc biệt, thuốc có chỉ định rộng rãi. Đối với các thuốc đã có khuyến cáo về hiệu quả điều trị chưa rõ ràng, cùng xem xét loại khỏi danh mục thanh toán BHYT.
 
Ngoài ra, cần thiết ban hành mã thuốc thống nhất dùng chung trên phạm vi toàn quốc, giúp thuận tiện trong công tác thống kê tổng hợp giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH. Thực hiện đấu thầu tập trung đối với các thuốc sử dụng nhiều, chi phí lớn nhằm bảo đảm cân bằng Quỹ BHYT.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay1,704
  • Tháng hiện tại110,349
  • Tổng lượt truy cập5,097,123
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây