Chương trình “Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Thứ sáu - 30/06/2017 14:23
Tối 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, nhân dịp kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7).
Dự chương trình, có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Vũ Ðức Ðam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Ðào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội.
 
Sau 8 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Nhận thức của nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành ngày càng được nâng cao; công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT có những chuyển biến rõ nét; việc mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT đã được thực hiện khá tốt; chất lượng khám chữa bệnh (KCB) BHYT từng bước được cải thiện; nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao với mức chi phí lớn đã được quỹ BHYT chi trả. Tính đến nay, cả nước đã có hơn 76 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 82,1% dân số và trong sáu tháng đầu năm 2017 đã có khoảng hơn 75 triệu lượt người KCB được quỹ BHYT chi trả.
 
Chương trình “BHYT toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhân kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để tuyên truyền sâu, rộng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò trụ cột của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia; khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới mục tiêu đến năm 2020 có hơn 90% dân số tham gia BHYT.
 
Phát biểu ý kiến tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, BHYT là một chính sách xã hội đặc biệt quan trọng mang tính nhân văn sâu sắc. Chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân tham gia và tiến tới BHYT toàn dân được thể hiện nhất quán trong nhiều nghị quyết, chính sách của Ðảng, Nhà nước và từng bước được thể chế hóa, tập trung chỉ đạo thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
 
Ðể phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đến năm 2020 có hơn 90% dân số tham gia BHYT, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ngành, địa phương quán triệt và nhận thức sâu sắc về vai trò của BHYT trong bảo đảm chính sách an sinh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau: Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về BHYT, nhất là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT đối với người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, tham gia BHYT theo hộ gia đình; bảo đảm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong tham gia BHYT; nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ. Ðẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận BHYT và dịch vụ khám, chữa bệnh. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhất là tại tuyến y tế cơ sở. Tạo điều kiện, đồng thời quản lý tốt việc các bệnh viện tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chăm sóc, khám, chữa bệnh bằng BHYT, qua đó giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên và hạn chế lãng phí đến mức thấp nhất. Khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý mua sắm, sử dụng thuốc và vật tư y tế theo hướng tiết kiệm và hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT cho người lao động, cũng như xử lý nghiêm tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Ðồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT để mỗi người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức hiểu về lợi ích, trách nhiệm tham gia BHYT…
 
Thủ tướng cũng cho rằng, mặc dù có rất nhiều nỗ lực, nhưng hiện nay vẫn còn gần 20 triệu người dân chưa tham gia BHYT, trong đó có không ít người yếu thế, gặp khó khăn trong cuộc sống. Với tinh thần tương thân, tương ái - chung tay vì sức khỏe cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội nhiệt tình tham gia hỗ trợ, mua và tặng thẻ BHYT cho những người dân đang còn gặp khó khăn, giúp họ có được chỗ dựa khi ốm đau, bệnh tật. Ðây cũng là sự thể hiện truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.
 
Nhân dịp này, đại diện BHXH Việt Nam trao tặng 1,5 tỷ đồng, do công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành BHXH ủng hộ một ngày lương, để hỗ trợ kinh phí cho người cận nghèo tham gia BHYT.
 
Thắng Đạt (Theo báo Tiền phong)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay10,530
  • Tháng hiện tại277,557
  • Tổng lượt truy cập7,058,136
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây