Đẩy mạnh tuyên truyền để học sinh, sinh viên tích cực tham gia bảo hiểm y tế

Thứ hai - 10/09/2018 21:27
Theo bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, để thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, đòi hỏi sự gắn kết của 3 ngành: giáo dục, y tế và bảo hiểm xã hội. Đây là nhiệm vụ quan trọng, không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe và giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên.
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là chính sách giữ vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Học sinh, sinh viên chiếm gần 25% số dân cả nước, do đó việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đến lực lượng này có ý nghĩa quan trọng để hướng tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Đặc biệt, sinh viên, những người chuẩn bị gia nhập thị trường lao động, việc thực hiện bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội sớm sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi người lao động khi gặp rủi ro.
 
Linh10 3DSC 6886
 Bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
 
Những năm qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên cả nước. Trong đó, công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi, mức hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế. Ngành bảo hiểm xã hội cũng có sự phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo trong việc thực hiện các giải pháp chỉ đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên trong triển khai thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.
 
Thống kê của ngành bảo hiểm xã hội, nếu năm học 2010 - 2011, toàn quốc mới chỉ có khoảng 70% số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, thì đến năm học 2017 - 2018 tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đã đạt 93,5% với khoảng 16,5 triệu em, trong đó 12,3 triệu em tham gia tại nhà trường và 4,2 triệu em tham gia theo các nhóm đối tượng khác như người nghèo, cận nghèo,…
 
Theo bà Nguyễn Thị Nghĩa, hiện vấn đề chăm sóc sức khỏe của cộng đồng nói chung, của học sinh, sinh viên nói riêng đã và đang được xã hội ngày càng đặc biệt quan tâm. Học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, nhưng lại được Nhà nước hỗ trợ tới 30% mức đóng, nên đã phần nào giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho các phụ huynh khi đăng ký tham gia bảo hiểm y tế cho con em mình. Hơn nữa, Quỹ bảo hiểm y tế lại là nguồn tài chính chủ yếu đáp ứng phần lớn kinh phí của hoạt động y tế trường học. Số kinh phí từ Quỹ bảo hiểm y tế dành cho y tế trường học tăng dần qua các năm học, mạng lưới y tế trường học dần được xây dựng mới và hoàn thiện.
 
Mặc dù thực tế đã cho thấy ngày càng rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế đối với học sinh,sinh viên, nhưng việc tiến tới mục tiêu 100% học sinh,sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vẫn còn gặp không ít khó khăn.
 
Nguyên nhân chung, phổ biến của tình trạng học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ thấp là do đây là nhóm đối tượng đang ở độ tuổi có sức khỏe tốt, ít mắc các bệnh mạn tính nên không chú trọng đến việc cần phải có bảo hiểm y tế; có học sinh, sinh viên còn tỏ thái độ xem thường, coi nhẹ việc mua bảo hiểm y tế. Phần lớn sinh viên chỉ tham gia trong năm đầu tiên nhập học.
 
Bên cạnh đó, đối tượng học sinh, sinh viên còn phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình, còn thiếu thốn nhiều cho nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí nên khi có được khoản tiền từ cha mẹ theo định kỳ thì luôn dành ưu tiên cho các nhu cầu khác và thường không quan tâm đến việc tham gia bảo hiểm y tế.
 
Ông Trần Đình Liệu, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, chia sẻ, dù đã có quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, nhưng các cơ sở giáo dục vẫn chưa có biện pháp ràng buộc học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, dẫn đến tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế còn chưa đồng đều tại một số địa phương. Hàng năm có khoảng 900.000 em học sinh lớp 12 bị gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ tháng 7 đến khi nhập học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng.
 
Do đó, trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục đào tạo đưa tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên để đảm bảo năm 2018 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Thực hiện thu bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên theo đúng quy định.
 
Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế đến học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh thông qua các tổ chức đoàn, hội đội trong trường học.
 
Đồng thời, ngành bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, đối với học sinh, sinh viên đã có mã số bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm y tế không phải lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà chỉ nộp tiền theo quy định; cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc ghi giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tương ứng với số tiền đóng vào cơ sở dữ liệu và không thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Với học sinh, sinh viên chưa có mã số bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu và cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây