Đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách bảo hiểm y tế

Thứ bảy - 14/04/2018 14:06
Tham gia bảo hiểm y tế là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người dân, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân.
DSC 1481
Bảo hiểm y tế đảm bảo mọi người dân đều có quyền khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.
 
Để góp phần thực thi tốt các chính sách về bảo hiểm y tế, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó phải kể đến việc phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tuyên giáo các cấp trong tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đặc biệt, trong lĩnh vực tuyên truyền phải kể tới sự tham gia trách nhiệm của các cơ quan truyền thông đại chúng có vai trò to lớn trong quá trình làm thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của nhân dân về bảo hiểm y tế.
 
 
Thực tế trong thời gian qua, truyền thông đại chúng đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, định hướng cộng đồng thực hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm y tế nói chung và đối tượng nghèo và cận nghèo nói riêng. Thông qua các phương tiện truyền thông, các hộ nghèo và cận nghèo đã được hướng dẫn chi tiết thực thi các chính sách về bảo hiểm y tế.
 
Tuy nhiên, tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa công tác tuyên truyền triển khai thi hành Luật bảo hiểm y tế và chính sách liên quan vẫn còn có những khó khăn, hạn chế. Người dân chưa nắm rõ quy định mới của Luật bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, độ bao phủ của bảo hiểm y tế vẫn chưa đồng đều. Tại nhiều địa phương, nhiều địa bàn dân cư, số lượng người dân tham gia bảo hiểm y tế ít, nhất là ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng giáp biên giới, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo, người lao động thuộc doanh nghiệp tư nhân, nhóm đối tượng tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế với tỷ lệ thấp.
 
Vì vậy, trong năm 2018, chủ trương của Đảng và Nhà nước là tiếp tục tuyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp; Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020; Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016 - 2020 và các chủ trương, chính sách khác về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tới các cấp, các ngành tại mỗi địa phương, đơn vị nhằm tăng cường cam kết chính trị và trách nhiệm để thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân.
 
Trong đó, tập trung tuyên truyền nội dung của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế; kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thực hiện mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.
 
Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền công tác cải cách thủ tục hành chính ngành, đẩy mạnh giao dịch điện tử, hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động trong thực hiện thủ tục hành chính và những chỉ tiêu đạt được trong việc giảm thời gian thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 
Đồng thời, cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin cho người dân hiểu rõ bảo hiểm y tế là một trong những chính sách quan trọng, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo mọi người dân đều có quyền khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách thuận lợi nhất.
 
Nhã Khanh/ảnh Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,053
  • Tháng hiện tại106,455
  • Tổng lượt truy cập4,917,566
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây