Dự kiến năm 2017, quỹ BHYT bội chi hơn 10 nghìn tỷ đồng

Thứ bảy - 21/10/2017 11:10
Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, quỹ BHYT đã chi hơn 41 nghìn tỷ đồng cho khám chữa bệnh BHYT, vượt 6.500 tỷ đồng so với dự toán. Dự kiến năm 2017, quỹ BHYT bội chi hơn 10 nghìn tỷ đồng với khoảng 59 tỉnh, thành phố bội chi. Tình trạng bội chi đã xảy ra trong năm 2016 với khoảng hơn 7.600 tỷ đồng.
Theo đánh giá của các chuyên gia BHYT, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến gia tăng chi phí quỹ BHYT. Nhờ thực hiện thông tuyến huyện trong khám chữa bệnh, người bệnh có điều kiện tiếp cận dịch vụ nhiều hơn, nhưng quỹ BHYT phải chi nhiều hơn cho người bệnh. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng đã được ứng dụng vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh và mô hình bệnh tật thay đổi dẫn đến tăng nhu cầu sử dụng của người bệnh cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí của quỹ. Ngành y tế tăng cường các chương trình, đề án chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương về tuyến tỉnh, huyện khiến người có thẻ BHYT dễ dàng tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương hơn so với trước đây.
 
1211
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ người bệnh.
 
Một nguyên nhân nữa cũng được chỉ ra là mức đóng của người tham gia BHYT không thay đổi từ năm 2009 đến nay (mức đóng bằng 4,5% tiền lương tháng, tiền lương hưu...) nhưng quyền lợi của người tham gia BHYT đã được mở rộng, dẫn đến quỹ BHYT phải chi trả nhiều hơn. Cụ thể là từ năm 2015, theo quy định của Luật BHYT, một số đối tượng được điều chỉnh tăng mức hưởng BHYT; năm 2016, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC của liên bộ y tế - tài chính.
 
Bên cạnh việc tăng giá dịch vụ y tế, tăng tần suất khám chữa bệnh thì chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bội chi quỹ BHYT, mặc dù không chiếm tỷ lệ lớn. Khảo sát gần đây của Tổng hội Y học Việt Nam đánh giá nhanh thực trạng sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT và nguyên nhân gây bội chi quỹ BHYT tại tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam và An Giang cho thấy có khoảng 10% dịch vụ kỹ thuật được chỉ định quá mức cần thiết, các nhận xét bệnh án không hợp lý đối với sử dụng thuốc chiếm tỷ lệ thấp hơn.
 
Từ nguyên nhân bội chi do tăng giá dịch vụ y tế là nguyên nhân chính, nhiều chuyên gia BHYT cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ và thống nhất một giá đối với người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT để khuyến khích toàn dân tham gia BHYT, tăng số thu cho quỹ. Điều chỉnh mức đóng BHYT cũng là một giải pháp để bảo đảm cân đối thu, chi. Để giải quyết tình trạng chỉ định quá mức về dịch vụ y tế và thuốc, Bộ Y tế cần sớm có hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các loại bệnh để thống nhất thực hiện trong khám chữa bệnh và cơ sở để cơ quan Bảo hiểm xã hội giám định, thanh toán BHYT. Cần thành lập hội đồng đánh giá độc lập để giải quyết các trường hợp mà BHXH và bệnh viện không thống nhất được có phải là lạm dụng quỹ BHYT hay không. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam xem xét đánh giá tác động của thông tuyến khám chữa bệnh BHYT để kiểm soát tình trạng gia tăng tần suất khám chữa bệnh, tự đi khám chữa bệnh nhiều lần. Những đề xuất nêu trên là giải pháp bền vững để bảo đảm cân đối quỹ mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT.
 
2231
Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 
Thực hiện Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 áp dụng cho đối tượng không tham gia BHYT và người có thẻ BHYT nhưng không sử dụng, đầu tháng 7/2017, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết điều chỉnh giá 1916 dịch vụ y tế áp dụng cho người không có thẻ BHYT và được thực hiện từ 1/8. Theo thống kê, Hà Nội có 82,4% dân số có thẻ BHYT trong đó bao gồm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, đối tượng chính sách xã hội, số còn lại là 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng chưa tham gia BHYT.
 
Bắt đầu từ ngày 1/8/2017, tất cả các bệnh viện của Hà Nội đã đồng loạt tăng giá 1916 dịch vụ y tế theo Thông tư 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế với mức tăng khoảng 20%. Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc điều chỉnh giá cũng giúp các cơ sở y tế có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân. Mặt khác, những người chưa có thẻ BHYT trước đây đi khám chữa bệnh có giá dịch vụ y tế thấp hơn người có thẻ BHYT thì nay mức giá dịch vụ y tế được áp dụng công bằng cho cả người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT. Từ đó, người dân sẽ thấy được lợi ích của BHYT để tham gia và càng rõ hơn tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tham gia BHYT, bảo đảm chủ trương tiến tới BHYT toàn dân và làm quỹ BHYT bền vững hơn.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay3,216
  • Tháng hiện tại223,556
  • Tổng lượt truy cập4,191,041
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây