Gần 18 triệu hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT có sai sót

Thứ tư - 29/11/2017 21:41
Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận và giám định trên 120 triệu hồ sơ điện tử với gần 70 nghìn tỷ đồng đề nghị thanh toán BHYT.
Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận và giám định trên 120 triệu hồ sơ điện tử với gần 70 nghìn tỷ đồng đề nghị thanh toán BHYT; tỷ lệ liên thông dữ liệu trên toàn quốc tháng 9 đạt 95,3% với 12.108 cơ sở kết nối với cơ quan bảo hiểm xã hội. Qua giám định tự động, Hệ thống đã phát hiện 17,9 triệu hồ sơ sai sót, trong đó từ chối thanh toán trên 400 tỷ đồng, yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh chuẩn hóa lại dữ liệu sai danh mục Bộ Y tế quy định với gần 3.000 tỷ đồng. Hệ thống cũng đã ghi nhận kết quả giám định chủ động của bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố 6 tháng đầu năm 2017 với số tiền thanh toán sai quy định trên 115 tỷ đồng.
 
Tới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện thẻ bảo hiểm điện tử sẽ là thẻ tích hợp cả thẻ BHYT và sổ bảo hiểm xã hội. Đây là dạng thẻ chíp, lưu giữ các thông tin cơ bản của người tham gia và được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện vân tay. Dữ liệu chi tiết của người tham gia sẽ được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu tập trung của ngành bảo hiểm xã hội, các dữ liệu này sẽ được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như: khám chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội...
 
Việc triển khai, vận hành Hệ thống Thông tin giám định BHYT là một bước tiến quan trọng giúp quản lý công khai, minh bạch, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, là tiền đề để thực hiện lộ trình thông tuyến khám chữa bệnh trong toàn quốc, đảm bảo quyền lợi của nhân dân.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay9
  • Tháng hiện tại160,110
  • Tổng lượt truy cập4,708,779
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây