Giao chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế cho các trường học

Thứ hai - 16/04/2018 15:05
Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, năm 2017 vừa qua, riêng đối với lĩnh vực bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, toàn thành phố đã đạt 92% số học sinh, sinh viên tham gia. Trong đó, khối tiểu học và trung học cơ sở có xấp xỉ 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Mặc dù vậy, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế theo đánh giá vẫn chưa tương xứng so với tiềm năng của thành phố.
Bà Trần Việt Trang, Phó Trưởng phòng Thu, Bảo hiểm xã hội thành phố cho biết, hiện nay việc tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố chưa đồng đều. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt cao thường tập trung ở các địa phương có kinh tế phát triển như Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Long Biên. Các địa phương có tỷ lệ tham gia bảo hiểm học sinh, sinh viên thấp tập trung ở các huyện có tốc độ phát triển kinh tế kém hơn như Ba Vì, Mỹ Đức, Quốc Oai. Thêm vào đó, hiện nay, tại các trường đại học hay trường ngoài công lập có vốn đầu tư nước ngoài, học sinh chỉ tham gia bảo hiểm y tế năm đầu tiên, những năm tiếp theo không tham gia hoặc tỷ lệ tham gia rất ít.
 
Ngoài ra, có một nguyên nhân khác đó là nhận thức của một số bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên về bảo hiểm y tế còn hạn chế; một số nhà trường, cơ sở giáo dục chưa quan tâm đúng mức đến công tác triển khai, tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đến phụ huynh học sinh.
 
Linh10 3DSC 6922
Tham gia bảo hiểm y tế giúp học sinh được đảm bảo quyền lợi về chăm sóc sức khỏe ban đầu và khi ốm đau, bệnh tật.
 
Để khắc phục tình trạng trên, với mục tiêu thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ phối hợp với ngành y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên, đảm bảo đáp ứng tốt nhất quyền lợi cho các em khi tham gia bảo hiểm y tế. Phối hợp ngành giáo dục và đào tạo thực hiện giao chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên đối với từng cơ sở giáo dục, đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên.
 
Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua nhiều kênh thông tin. Đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh, sinh viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên và nghĩa vụ của mỗi người dân trong tham gia bảo hiểm y tế và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho con em mình.
 
Lý giải về việc giao chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế cho các trường học, theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 quy định đối tượng học sinh, sinh viên thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế. Về mức đóng và kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ, Nghị định số 105/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế.
 
Về trách nhiệm thu bảo hiểm y tế của các trường học, Thông tư liên tịch 41/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính cũng đã quy định, đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc 1 năm một lần nộp vào Quỹ bảo hiểm y tế. Phần kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục do địa phương nào quản lý thì ngân sách địa phương đó hỗ trợ, không phân biệt hộ khẩu thường trú của học sinh, sinh viên.
 
Như vậy, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên thuộc trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương, nhà trường và gia đình các em học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu đảm bảo về quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho học sinh sinh viên. Trong quá trình triển khai thực hiện, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phối hợp cùng cơ sở giáo dục tổ chức thu và lập danh sách học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, cấp thẻ và trả thẻ bảo hiểm y tế tới từng học sinh sinh viên theo đúng quy định.
 
Học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Mỗi năm, có hàng triệu lượt học sinh, sinh viên được hưởng quyền lợi khi rủi ro, đau ốm phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước; trong đó nhiều trường hợp có chi phí điều trị cao cũng được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả. Đồng thời, các em còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường từ nguồn kinh phí do Quỹ Bảo hiểm y tế trích lại cho y tế trường học. Khi học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em, cha mẹ và gia đình nếu không may xảy ra tai nạn, chấn thương, bệnh tật. Các nhà trường cũng yên tâm trong quản lý sức khỏe học sinh, có thêm cơ hội, thêm điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học. Thực hiện bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên không chỉ là quyền lợi về sức khỏe đối với các em, mà còn là một cách thức giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay1,703
  • Tháng hiện tại110,348
  • Tổng lượt truy cập5,097,122
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây