Gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Bảo hiểm y tế

Thứ hai - 24/12/2018 10:58
Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nêu rõ mục tiêu đến năm 2025 tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 95% dân số và giảm tỷ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế còn 35%. Chính phủ cũng cam kết bảo đảm các nguồn kinh phí đủ để đạt được các mục tiêu đề ra của chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT tại Việt Nam ước đạt 87,4% dân số. Tỷ lệ đóng góp từ quỹ BHYT trong tổng chi y tế tăng qua các năm. BHYT đã đóng góp phần quan trọng trong tổng nguồn tài chính cho y tế, giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế, từng bước bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe.
 
Tuy nhiên, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có tới 23 địa phương trong cả nước chưa đạt tỷ lệ bao phủ BHYT. Tình trạng này tập trung chủ yếu tại khu vực có ít đối tượng chính sách xã hội hoặc các khu vực có nền kinh tế chưa phát triển, những khu vực có nhiều đối tượng hộ gia đình và đối tượng lao động phi chính quy.
 
Một trong những nguyên nhân được chỉ ra, đó là quá trình thực hiện Luật BHYT vẫn còn một số hạn chế, bất cập; các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ, gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như còn thiếu những giải pháp mở rộng bao phủ BHYT cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là lao động tự do, buôn bán nhỏ di cư từ vùng nông thôn lên thành phố lớn mà chưa đăng ký tạm trú.
 
Vì vậy, tại Hội thảo “Định hướng chính sách về sửa đổi Luật BHYT” do Bộ Y tế vừa tổ chức, một số chuyên gia đề xuất, sửa đổi Luật BHYT nên cân nhắc nâng mức hỗ trợ của Nhà nước đối với đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% hiện nay lên 50%. Bởi đây là đối tượng ít bị bệnh tật nhất, mức chi phí khám chữa bệnh cũng không cao như đối tượng khác. Ngoài ra, đối tượng hộ gia đình cận nghèo cũng nên được nâng mức hỗ trợ BHYT từ 70% lên 100%, vì trên thực tế có những hộ không có sổ hộ nghèo nhưng thực sự rất khó khăn, không có điều kiện để mua thẻ BHYT. Bên cạnh đó, Luật cũng nên thống nhất đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và BHYT ở nhóm người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; mở rộng đối tượng tham gia BHYT là thân nhân người lao động là công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.
 
 
Đồng tình với quan điểm đó, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Tất Thao đề xuất, cần phát triển đối tượng, thay đổi phương thức thu BHYT nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc, để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả.
 
Cùng với việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT nhằm tăng tỷ lệ bao phủ, việc kiểm soát hợp lý quỹ bảo hiểm xã hội cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Bởi theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện có tới 60/63 tỉnh, thành phố vượt chi quỹ BHYT được sử dụng trong kỳ; 13 tỉnh ước bội chi quỹ trên 200 tỷ đồng.
 
Theo lý giải của cơ quan Bảo hiểm xã hội, việc gia tăng chi BHYT là do số cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng tăng, việc kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT còn nhiều khoảng trống. Đồng thời, một số nơi còn tình trạng chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh rộng rãi, quá mức cần thiết, không phù hợp với chẩn đoán bệnh; đề nghị thanh toán chi phí vật tư y tế còn thực trạng áp giá sai với giá thương thảo, giá trúng thầu; áp sai giá dịch vụ kỹ thuật, thống kê tổng hợp sai quy định, chênh lệch giữa đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật và báo cáo xuất nhập tồn vật tư - hóa chất...
 
Ðáng chú ý, một số người lợi dụng chính sách “thông tuyến” để đi khám nhiều lần trong ngày, trong tháng tại nhiều cơ sở y tế. Đáng nói là Luật BHYT chưa có biện pháp quản lý cũng như chế tài kiểm soát người đi khám chữa bệnh nhiều lần, nhiều nơi và việc chỉ định quá mức cần thiết dịch vụ y tế; thiếu cơ chế rõ ràng cho việc kiểm soát trách nhiệm đóng BHYT; thiếu sự bảo đảm an toàn, cân đối quỹ BHYT trong các năm do sự gia tăng giá dịch vụ y tế do yêu cầu tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,361
  • Tổng lượt truy cập6,304,259
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây