Hà Nội tăng cường phối hợp thực hiện công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2019

Thứ tư - 13/03/2019 16:29
Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, góp phần cơ bản trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.
Để BHYT đến được với nhiều người dân, giúp họ có cơ hội tiếp cận kịp thời các dịch vụ y tế, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố cùng ngành y tế Hà Nội đã và đang nỗ lực, từng bước đưa công tác khám chữa bệnh ban đầu bằng BHYT đến được với tất cả người dân trên địa bàn thành phố.
 
BHXH thành phố ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) BHYT với 197 cơ sở y tế trên địa bàn, trong đó có 160 cơ sở y tế công lập, 37 cơ sở y tế tư nhân. Tổng chi phí KCB BHYT ước đến 31/12/2018 là 17.659 tỷ đồng, chiếm 105,1% dự toán được giao, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 10,7 triệu lượt người.
 
Một trong những kết quả đạt được đáng ghi nhận năm 2018 là tỷ lệ bao phủ BHYT vượt 1,2% chỉ tiêu mà HĐND, UBND thành phố giao, đạt 86,5% dân số. Hoàn thành việc đồng bộ dữ liệu dân cư và cấp, đổi gần 6,5 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH.
 
tuyet 11 3anh1056
Người dân đến khám bệnh bằng BHYT tại Bệnh viện đa khoa huyện Đông Anh.
 
Để phục vụ công tác KCB trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, BHXH Hà Nội đã tạm ứng kinh phí cho các cơ sở  KCB trên địa bàn với số tiền trên 2.454 tỷ đồng. Trong năm 2019, BHXH Hà Nội đặt mục tiêu bao phủ BHYT đạt 88,2%. Các cơ sở KCB BHYT chủ động nâng cao chất lượng KCB rà soát việc lựa chọn, chỉ định thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế hợp lý, tiết kiệm phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT và người dân, giảm chi phí bình quân 10% so với năm 2018 để đảm bảo số chi KCB BHYT không vượt dự toán. Ngoài ra, các cơ sở KCB BHYT tích cực phối hợp với cơ quan BHXH khi có các khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết, phối hợp báo cáo theo đúng yêu cầu, đúng thời hạn để làm cơ sở giám định  và thanh toán.... Các cở KCB tăng cường ứng dụng CNTT trong KCB, mã hóa danh mục dùng chung theo đúng Quyết định 7603/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 và trích chuyển dữ liệu KCB BHYT.
 
Theo Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, để triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT năm 2019, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, đồng thời đảm bảo quản lý, sử dụng Quỹ BHYT đạt hiệu quả. Cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT cần tăng cường phối hợp nâng cao trách nhiệm trong kiểm soát chi phí KCB BHYT, thực hiện hiệu quả dự toán chi KCB BHYT năm 2019 được giao. 
 
Mặt khác, các cơ sở KCB BHYT chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện dự toán chi năm 2019 ngay từ đầu năm, đẩy mạnh hơn nữa việc tin học hóa trong KCB và thanh toán BHYT, rà soát để giảm chi phí KCB BHYT tránh trường hợp lạm dụng Quỹ BHYT. Thường xuyên phối hợp về đấu thầu thuốc để hạn chế các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế quy cách đóng gói ít cạnh trạnh, giá cao, lựa chọn vật tư y tế hợp lý, giá phù hợp; phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc về Sở Y tế, BHXH thành phố để thống nhất giải quyết. Cơ sở KCB BHYT phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng KCB BHYT. Các bệnh viện tuyến trên chủ động rà soát các chi phí KCB không hợp lý để tiết kiệm và tăng nguồn lực cho các cơ sở KCB tuyến dưới. Các cơ sở KCB có đăng ký ban đầu, tuyến y tế cơ sở nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây