Hà Nội: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 83,6% dân số

Thứ ba - 26/12/2017 21:47
Thông tin này được đưa ra tại báo cáo công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017 của Sở Y tế Hà Nội.
Theo đó, tính đến tháng 11/2017, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 83,6% dân số thủ đô, hoàn thành vượt chỉ tiêu 0,8% tỷ lệ bao phủ mà Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội giao năm 2017.
 
Với mục tiêu tăng độ bao phủ BHYT toàn dân, trong năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH), các sở ngành, thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản hiện hành và ban hành một số văn bản chỉ đạo thực hiện hiệu quả chính sách BHYT của thành phố.
 
Trong năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông nhân ngày BHYT Việt Nam với chủ đề “ BHYT toàn dân – Chung tay vì cộng đồng”. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành phổ biến đến cán bộ viên chức, người lao động, người dân về chính sách BHYT; tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng các hình thức mít tinh, treo pa nô, áp phích các nội dung về BHYT tại nơi tiếp đón, nơi có đông bệnh nhân và người nhà người bệnh… nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về BHYT, tạo sự đồng thuận trong xã hội, tăng cường trách nhiệm lãnh đạo, quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về BHYT.
 
Sở Y tế đã phối hợp với BHXH và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như đưa tin, phóng sự để phát thanh, truyền hình; tổ chức các buổi tọa đàm, truyền thông tại cộng đồng; biên soạn, in ấn các tài liệu tuyên truyền, phản ánh các hoạt động của các cơ sở y tế trong ngành trong công tác khám và điều trị cho người bệnh có thẻ BHYT, công tác triển khai thực hiện Luật BHYT để người dân hiểu được lợi ích của việc tham gia BHYT trong việc chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân.
 
Hàng năm, Sở Y tế đều xây dựng và chỉ đạo 100% các cơ sở khám chữa bệnh triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT. Sở Y tế và BHXH thành phố cũng đã thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trong giải quyết tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh; chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trong ngành thực hiện đúng các quy định về BHYT, tránh lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.
 
Trong các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế đã tập trung nâng cao chất lượng tại khoa khám bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn. Các cơ sở y tế đã sắp xếp lại quy trình khám bệnh đảm bảo dây chuyền phòng khám một chiều, thuận tiện, liên hoàn với các bộ phận xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Bộ phận tiếp đón được đầu tư, cải tạo, đội ngũ nhân viên được tập huấn về phong cách phục vụ...
 
Các cơ sở y tế tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ cho người bệnh. Quy trình khám bệnh, sơ đồ khám bệnh được niêm yết trên bảng rõ ràng và dễ quan sát… Một số bệnh viện đã thực hiện khám bệnh BHYT cả ngày nghỉ như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đống Đa... Một số bệnh viện tuyến thành phố đã triển khai hình thức đăng kí khám bệnh qua website, điện thoại. Việc lấy ý kiến đóng góp của người bệnh và người nhà người bệnh được các đơn vị triển khai bằng nhiều hình thức như hòm thư góp ý, sổ góp ý, điện thoại đường dây nóng... Các cơ sở y tế đã áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quy trình khám bệnh góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh, và quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh, nâng cao chất lượng khám bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Đồng thời, các đơn vị y tế trong ngành đã xây dựng, ban hành và giám sát việc thực hiện đúng các phác đồ, quy trình kỹ thuật tại các đơn vị. Đảm bảo chất lượng chuyên môn trong khám, chữa bệnh, thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy, danh mục kỹ thuật theo phân tuyến và thực hiện kế hoạch phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao. Triển khai các biện pháp có hiệu quả để kiểm soát việc thực hiện các quy trình chuyên môn, kỹ thuật, chống lạm dụng thuốc, xét nghiệm, sử dụng kỹ thuật của các máy móc, trang thiết bị xã hội hóa trong quá trình khám, chữa bệnh. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc vật tư tiêu hao cho người bệnh nội trú, không để người bệnh phải mua bên ngoài.
 
Bên cạnh đó việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT giữa tuyến xã và tuyến huyện của thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại tuyến huyện trở xuống được tiếp cận cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu gần nhất, nhanh nhất đồng thời cũng là động lực thúc đẩy việc nâng cao chất lượng dịch vụ của các cơ sở y tế để thu hút người dân đến khám và điều trị. Hiện nay, trong ngành có 13 bệnh viện huyện, 52 phòng khám đa khoa và 498 trạm y tế xã, phường, thị trấn đã thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.
 
Công tác triển khai ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh BHYT đã được các đơn vị chú trọng. Hiện đã có 27 đơn vị sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) và 43 đơn vị sử dụng phần mềm HMS của BHXH Việt Nam. Các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) của hơn 10 công ty phần mềm khác nhau nên dữ liệu giữa các đơn vị y tế không liên thông được với nhau. Tất cả các đơn vị y tế đều kết xuất dữ liệu đầu ra XML để chuyển lên cổng giám định BHYT và cổng dữ liệu Bộ Y tế.
 
Ngoài ra, trong năm 2017 Sở Y tế Hà Nội cũng đã phối hợp cùng đoàn công tác liên ngành của Bộ Y tế tổ chức kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại một số đơn vị như Bệnh viện đa khoa Xanh pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Nội, phòng khám đa khoa Lê Lợi – TTYT thị xã Sơn Tây. Phối hợp kiểm tra cùng đoàn công tác của Ban Văn hóa xã hội HĐND thành phố giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố từ năm 2015 đến tháng 8/2017 tại 5 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Sau các hoạt động kiểm tra Sở Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh lại các hoạt động chưa đạt yêu cầu.
 
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên công tác khám chữa bệnh BHYT còn gặp nhiều khó khăn trong thanh toán và mã hóa các dịch vụ kĩ thuật. Tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện, đặc biệt là tuyến xã thiếu nguồn nhân lực là cán bộ chuyên môn cao về y dược; thiếu bác sĩ tại các trạm y tế xã, phường vì vậy ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, dù được thành phố quan tâm đầu tư xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh ngày càng khang trang, tuy nhiên cũng còn nhiều cơ sở xuống cấp, không có các trang thiết bị hiện đại như máy CT Scan, máy nội soi, máy xét nghiệm… nên còn khó khăn trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ nhu cầu cho người khám chữa bệnh BHYT.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,013
  • Tổng lượt truy cập4,650,682
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây