Hệ thống Thông tin giám định BHYT từ chối thanh toán gần 650 tỷ đồng

Thứ hai - 25/09/2017 23:58
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã có những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ y tế vượt quá khả năng cho phép về nhân lực, không đúng quy định của Bộ Y tế.
DSC 0086
BHYT đã giúp nhiều người dân được điều trị tích cực với những kỹ thuật hiện đại nhất.
 
Tính đến tháng 8, Hệ thống Thông tin giám định BHYT đã tiếp nhận trên 111,5 triệu dữ liệu điện tử hồ sơ đề nghị thanh toán BHYT; trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh đã gửi dữ liệu lên hệ thống. Hệ thống đã tự động từ chối thanh toán toàn bộ hoặc một phần đối với trên 6,94 triệu loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế đề nghị thanh toán có giá cao hơn phê duyệt, hoặc đã tính trong giá dịch vụ, áp sai giá dịch vụ, thanh toán sai tỷ lệ, mức hưởng với tổng số tiền trên 647 tỷ đồng…

Trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phân tích các hồ sơ đề nghị thanh toán, phát hiện các trường hợp chỉ định không phù hợp với quy trình kỹ thuật, hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, thanh toán sai tiền giường, tiền khám bệnh, chỉ định quá mức cần thiết xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, thuốc kháng sinh, thuốc bổ trợ và đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố giám định, từ chối thanh toán hơn 300 tỷ đồng.
 
Tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT vẫn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát dẫn đến tình trạng bội chi Quỹ BHYT ở nhiều địa phương. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, chi khám chữa bệnh BHYT đã vượt 6.500 tỷ đồng so với dự toán chi 6 tháng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Nhiều địa phương đã sử dụng hết 70%, thậm chí 90% quỹ khám chữa bệnh BHYT cả năm của tỉnh như Quảng Nam, Quảng Trị. Với tình trạng này, dự kiến năm 2017, Quỹ BHYT sẽ bội chi trên 10.000 tỷ đồng, trong đó, ước tính khoảng 59 tỉnh, thành phố bội chi.
 
Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các địa phương tập trung xử lý triệt để những tình huống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT khi có cảnh báo từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT…
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay804
  • Tháng hiện tại100,228
  • Tổng lượt truy cập4,397,595
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây