Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT để thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BYT

Thứ ba - 12/03/2019 15:07
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 285/BHXH-CSYT đề nghị BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT để thực hiện Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.
Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc được Bộ Y tế ban hành ngày 30/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 15/1/2019.
 
BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến việc thống kê về số bàn khám theo chuyên khoa tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng; số giường điều trị nội trú đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; số giường thực kê tại mỗi khoa/phòng; số lượng máy chụp Xquang thường, Xquang số hóa, chụp CT-Scanner đến 32 dãy, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm đang hoạt động. Đối với cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT cần xác định số giường thực kê bằng số giường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
BHXH các tỉnh cũng cần xác định số phòng khám đa khoa khu vực được chuyển đổi mô hình thành bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực được điều trị nội trú; số giường lưu tại các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã.
 
Linh4 10DSC 3399
Tích cực giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 
BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn thanh toán trong một số trường hợp cụ thể như về thanh toán tiền giường bệnh, thanh toán dịch vụ kỹ thuật và vật tư y tế ngoài giá dịch vụ, chỉ thanh toán ngoài giá đối với các vật tư y tế thuộc danh mục vật tư y tế trong phạm vi thanh toán BHYT. Đối với trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh thu thêm chi phí thuốc, vật tư y tế của người bệnh khi được chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật, nếu BHXH địa phương xác định chi phí thuốc, vật tư y tế đã được tính trong định mức kinh tế kỹ thuật làm cơ sở tính giá thì yêu cầu cơ sở khám, chữa bệnh hoàn trả người bệnh.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay9,859
  • Tháng hiện tại275,276
  • Tổng lượt truy cập6,404,174
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây