Hướng dẫn thực hiện khi thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Thứ hai - 02/04/2018 11:24
Bộ Y tế ban hành Công văn 1677/BYT-BH hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) xử lý trường hợp một số thông tin dữ liệu về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thay đổi so với thông tin trên thẻ giấy do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang rà soát, đồng bộ dữ liệu.
Cụ thể, nếu thông tin trên thẻ BHYT khác thông tin tra cứu khi người bệnh đến KCB thì cơ sở KCB chỉ lập 1 bảng kê chi phí KCB và 1 file dữ liệu hiệu chỉnh thông tin đã tra cứu lần cuối cùng. Đồng thời, cơ sở KCB thông báo cho người bệnh liên hệ cơ quan BHXH để đổi thẻ BHYT đã được cập nhật.
 
Nếu trong lúc điều trị, người bệnh có thay đổi thông tin thẻ BHYT khác với thông tin đã tra cứu, cơ sở KCB lập hồ sơ thanh toán theo thông tin hành chính, mức hưởng của thẻ đã kiểm tra lúc đến khám bệnh.
 
Cơ sở KCB lập dữ liệu điện tử theo thông tin đã ghi nhận khi người bệnh đến KCB theo Nghị định 105/2014/NĐ-CP và cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ cho người bệnh.
 
Trường hợp người bệnh được cấp Giấy chuyển tuyến sử dụng trong năm dương lịch có ghi mã thẻ BHYT khác với mã thẻ đã tra cứu thì không cần xin cấp lại; cơ sở KCB và cơ quan BHXH phải tiếp nhận và không yêu cầu người bệnh phải xin cấp lại giấy chuyển tuyến.
 
Đồng thời, thực hiện tin học hóa trong quản lý KCB, giám định và thanh toán BHYT là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và BHXH, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.
 
Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế và Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam để được xem xét, hướng dẫn giải quyết.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây