Hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019

Thứ tư - 21/11/2018 21:36
Ngày 20/11, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo “Hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019” cho các tỉnh, thành phía Bắc.
Tại hội thảo, TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, Việt Nam vẫn đang nỗ lực triển khai những giải pháp để hướng tới đạt được các mục tiêu đã đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Thời gian qua, các kết quả phòng, chống HIV/AIDS đã được ghi nhận, điển hình là mục tiêu 3 giảm gồm giảm số người nhiễm HIV mới, giảm số người chuyển sang AIDS và giảm tử vong do HIV/AIDS. Hiện tỷ bệnh nhân HIV điều trị ARV (điều trị kháng vi rút HIV) có thẻ BHYT đã ở mức khá cao, 89%, dự đoán đến hết năm 2018, tỷ lệ này sẽ tăng ở mức hơn 90%. Trong số đó, có 4 tỉnh, thành đạt tỷ lệ bao phủ 100% là Cà Mau, Ninh Thuận, Lai Châu và Cao Bằng, còn lại 42 tỉnh có số bao phủ ở mức trên 90%, 15 tỉnh có mức bao phủ từ 80 đến 90%.
 
Tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình dịch HIV đã giảm nhưng chưa ổn định, tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nguy cơ cao xu hướng tăng, đặc biệt trong nhóm nghiện chích ma túy và trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Bên cạnh đó, các nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các nguồn tài trợ đã bị cắt giảm, nguồn ngân sách trong nước gặp nhiều khó khăn. Mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn rất nhiều thách thức.
 
TS Nguyễn Hoàng Long cho biết, theo đánh giá từ các quốc gia trên thế giới, Việt Nam là một trong những nước đang có sự chuyển đổi, một trong những sự chuyển đổi đó là điều trị thuốc ARV. Trước kia 80-90% nguồn thuốc ARV do nguồn viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên nguồn viện trợ từ nước ngoài đã bị cắt giảm. Để chuyển giao chương trình điều trị HIV/AIDS từ các chương trình, dự án sang quỹ BHYT, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các Bộ, ngành có liên quan tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 quy định việc mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV.

Thủ tướng đã phê duyệt một số cơ chế đặc thù cho cung ứng thuốc ARV như đấu thầu tập trung cấp quốc gia thuốc ARV nguồn quỹ BHYT; cơ quan Bảo hiểm xã hội ký hợp đồng trực tiếp với nhà cung ứng thuốc; giao Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT; căn cứ khả năng ngân sách, các địa phương bảo đảm ngân sách cho việc hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc ARV đối với bệnh nhân có thẻ BHYT. Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tường, Bộ Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành một số văn bản hướng dẫn liên quan đến tiếp nhận, quản lý, sử dụng thanh quyết toán thuốc ARV nguồn BHYT và hướng dẫn thực hiện BHYT và khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên quan đến HIV/AIDS. Bên cạnh văn bản hướng dẫn Bộ Y tế đã triển khai một số hoạt động trọng tâm như kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Bộ Y tế đã có 3 văn bản hướng dẫn chuyên môn, tổ chức rất nhiều đoàn hỗ trợ kỹ thuật; đôn đốc, theo dõi, giám sát, đánh giá tiến độ thực hiện tại các tỉnh, thành phố.
 
tin3 3
Căn cứ khả năng ngân sách, các địa phương bảo đảm ngân sách cho việc hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc ARV đối với bệnh nhân có thẻ BHYT. (Sưu tầm)
 
Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các dự án, đối tác quốc tế, đến nay hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn quỹ BHYT (tính đến 31/10/2018). Trong 190 cơ sở được lựa chọn để cung cấp thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019: 186/190 cơ sở đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, sẵn sàng nhận thuốc ARV nguồn BHYT năm 2019. Các cơ sở còn lại đang khẩn trương hoàn thiện công tác kiện toàn ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trước 1/1/2019. Bộ Y tế đã hướng dẫn, phổ biến và hỗ trợ các địa phương vận động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn chương trình, dự án cho hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV. Các cơ sở điều trị đã rất tích cực tư vấn, truyền thông và hỗ trợ người nhiễm HIV tự nguyện tham gia BHYT.
 
Đặc biệt, bà Dương Thúy Anh, Phó Chánh Văn phòng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, một trong những điểm mới mà ngành y tế triển khai quản lý, hỗ trợ người có HIV là trong năm 2019 sẽ triển khai hệ thống quản lý bệnh nhân tham gia điều trị ARV gồm quản lý thông tin bệnh nhân điều trị ARV, hồ sơ bệnh án điện tử; kết nối dữ liệu tối thiểu 432 cơ sở điều trị và lồng ghép hệ thống thanh toán BHYT. “Hệ thống này sẽ quản lý các bệnh nhân có thẻ BHYT và chưa có thẻ BHYT, xác định được danh tính bệnh nhân kể cả khi bệnh nhân chuyển viện sang các địa bàn, tuyến khác; bảo đảm bệnh nhân nhận nguồn thuốc khác nhau cũng nắm được con số, không bị trùng lắp trong cấp phát thuốc. Hệ thống này cũng cấp mã định danh và quản lý người bệnh trên toàn hệ thống; theo dõi, giám sát quản lý, sử dụng và quyết toán thuốc kháng HIV nguồn BHYT”, bà Dương Thúy Anh chia sẻ.
 
Bà Dương Thúy Anh cho rằng: “Hiện nay chính sách dành cho người bệnh mắc HIV đã đồng bộ và không có rào cản cho người mắc HIV tiếp cận với nguồn thuốc ARV từ BHYT. “Chỉ có một nhóm rất nhỏ không muốn dùng thẻ, hoặc họ không có giấy tờ tùy thân (khoảng 3%). Tuy nhiên, điều này đã được giải quyết qua Thông tư 27/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ Y tế thông qua hình thức phát hành thẻ BHYT có ảnh. Như vậy, những trở ngại về giải pháp cho người có thẻ không còn khó khăn. Khó khăn là ở khía cạnh là liệu người có thẻ có dùng hay không vì sự phân biệt kỳ thị. Nhiều khi sự phân biệt kỳ thị làm hạn chế tiếp cận dịch vụ”.
 
Về việc đấu thầu thuốc ARV nguồn BHYT, Bộ Y tế đã lựa chọn Phác đồ Bậc 1, với những thuốc thông dụng và có sẵn ở Việt Nam (Tenofovir/Lamivudine/Efavirenz 300/300/600mg và Zidovudine/Lamivudine/ Nevirapine 300/150/200mg). Huy động nguồn các chương trình, dự án viện trợ quốc tế để mua phác đồ bậc 2 và thuốc nhi toàn quốc. Bộ Y tế đã hướng dẫn, đôn đốc các tỉnh tổng hợp, tính toán nhu cầu thuốc ARV BHYT 2019, gửi Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia để mua sắm. Tổng số cơ sở nhận thuốc ARV năm 2019: 190/433 cơ sở điều trị thuốc ARV tại 63 tỉnh, thành phố. Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia làm đầu mối tổ chức đấu thầu thuốc ARV với kết quả tốt, giá cạnh tranh. Thỏa thuận khung đã được ký ngày 26/10/2019 với Nhà cung cấp, giao hàng cho các cơ sở điều trị từ 1/1/2019, theo đúng tiến độ dự kiến. Ngành y tế đang thực hiện các bước để sẵn sàng giao thuốc cho bệnh nhân từ 1/1/2019.
 
Đôi với việc thực hiện hướng dẫn các cơ sở điều trị lập kế hoạch tiếp nhân thuốc, quản lý, sử dụng thuốc, Bộ Y tế đã có công văn số 5789/AIDS-BYT ngày 1/10/2018 hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/AIDS tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT, trong đó có các bước hướng dẫn cụ thể. TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị các địa phương đặc biệt quan tâm đến những việc như thực hiện, như dự trù thuốc phân bổ, duy trì, quản lý, sử dụng, thanh quyết toán…
 
Bên cạnh đó, TS Nguyễn Hoàng Long đề nghị các địa phương đẩy mạnh tăng cường thông tin, giáo dục truyền thông bằng các kênh truyền thông nhằm cung cấp thông tin về lợi ích của điều trị ARV, lợi ích của điều trị ARV sớm, lợi ích và quyền lợi khi tham gia BHYT để được điều trị liên tục tới người nhiễm HIV để khuyến khích, vận động người nhiễm HIV tự tham gia BHYT. Các nhân viên y tế cần được cung cấp đầy đủ thông tin về BHYT và điều trị ARV và được tập huấn nhằm tăng cường kỹ năng tư vấn, truyền thông, giáo dục cho người nhiễm HIV tầm quan trọng tham gia BHYT và tự nguyện tham gia BHYT.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây