Hướng đến mục tiêu “Bảo hiểm y tế toàn cầu”

Thứ bảy - 04/05/2019 09:13
Ngày Sức khoẻ thế giới (7/4) được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hàng năm nhằm huy động sự chung tay của cộng đồng đối với vấn đề sức khỏe. “Bảo hiểm y tế toàn cầu” được WHO lựa chọn là chủ đề ưu tiên của Ngày Sức khỏe thế giới năm 2019. Đây đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu của y tế toàn cầu.
Số liệu được WHO đưa ra năm 2018, có ít nhất một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế cơ bản. Có khoảng 100 triệu người trên thế giới bị đẩy vào tình trạng cực nghèo với mức sống không quá 1,9 USD/ngày do phải chi trả chi phí cho các các dịch vụ y tế. Hơn 800 triệu người, chiếm khoảng 12% dân số thế giới, đã chi tiêu ít nhất 10% ngân sách gia đình để chi trả cho các dịch vụ y tế.
 
Bao phủ bảo hiểm y tế toàn cầu là giải pháp cơ bản, là định hướng, đích phấn đấu của nhiều quốc gia giúp mọi người dân tránh khỏi những gánh nặng về tài chính khi phải tự chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế. Khi người dân phải tự chi trả cho hầu hết chi phí của các dịch vụ y tế, người nghèo sẽ là đối tượng thường không thể tiếp cận được nhiều dịch vụ y tế mà họ cần, nhưng ngay cả những người giàu cũng có thể gặp phải những khó khăn về tài chính khi họ ở trong trường hợp có bệnh nặng, phải điều trị lâu dài cũng như khi họ mắc các bệnh mạn tính. Mặt khác, nếu chỉ dựa vào các nguồn thu từ các khoản đóng góp bắt buộc như đóng góp bảo hiểm y tế cũng dễ có nguy cơ xuất hiện các rủi ro tài chính như vỡ quỹ bảo hiểm y tế trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho tất cả người dân.
 
Theo WHO, không có mô hình bảo hiểm y tế toàn dân nào có thể phù hợp với mọi quốc gia. Mỗi nước sẽ có một cách tiếp cận riêng để đảm bảo dịch vụ y tế có thể đến với mọi người dân mà không tạo cho họ gánh nặng về tài chính. Điều này đòi hỏi các nước phải thiết kế lại hệ thống y tế theo hướng gần dân và phục vụ người dân.
 
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến hết tháng 12/2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đã đạt 88,5% dân số với trên 83,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, vượt 3,3% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Quan trọng hơn là việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế luôn được thực hiện tốt. Bằng việc ký hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong cả nước từ Trung ương đến địa phương, đã góp phần bảo đảm tốt việc khám, chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế. Đối với thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của thành phố đạt 86,7% dân số với 6.758.021 người tham gia bảo hiểm y tế.
 
Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân một cách tốt nhất. Bảo hiểm y tế đã tạo ra nguồn tài chính công đáng kể cho công tác khám chữa bệnh, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Theo WHO, việc thực hiện bảo hiểm y tế toàn cầu sẽ bảo đảm tất cả mọi người có thể nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, ở đâu và khi nào họ cần mà không gặp phải những khó khăn về tài chính. Đó chính là chìa khóa cho sức khỏe và phúc lợi của con người và của các quốc gia. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người dân sẽ được thụ hưởng rất nhiều lợi ích:
 
Thứ nhất, họ sẽ được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và được đổi nơi đăng ký nếu muốn.
 
Thứ hai, người có thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký thì sẽ được thanh toán từ 80 - 100% chi phí tùy từng đối tượng.
 
Thứ ba, khi khám chữa bệnh không đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ hoặc không theo tuyến chuyên môn kỹ thuật (trừ trường hợp cấp cứu) mà có trình thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán từ 40 - 60% khi điều trị nội trú.
 
Thứ tư, sẽ được hỗ trợ chi phí khi khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 
Thứ năm, được hưởng 50% chi phí điều trị ung thư, chống thải ghép phải sử dụng thuốc ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, nhưng được phép lưu hành tại Việt Nam và theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh.
 
Thứ sáu, một số đối tượng còn được hỗ trợ chi phí vận chuyển.
 
Minh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây