Huyện Đông Anh triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh

Thứ sáu - 23/08/2019 21:30
Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, BHYT học sinh là một chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần chăm lo sức khỏe cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước, xây dựng củng cố, nâng cao chất lượng y tế học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu tai nạn tại trường học, khám và điều trị bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh; giúp học sinh, sinh viên có sức khỏe tốt để học tập.
Theo đánh giá của huyện Đông Anh, trong những năm qua, công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt; 100% các trường học tham gia, với tổng số 69.125 học sinh tham gia đạt tỷ lệ 98,27%. Có nhiều trường học trong nhiều năm liền đạt 100% số học sinh tham gia BHYT, góp phần tiến tới BHYT toàn dân cũng như việc nâng cao chất lượng y tế học đường.
 
Vì vậy, để thực hiện tốt chính sách BHYT đối với đối tượng học sinh, sinh viên, phấn đấu năm 2019 đạt chỉ tiêu 100% bao phủ BHYT học sinh, sinh viên, UBND huyện Đông Anh vừa ban hành Văn bản số 1507/UBND-BHXH chỉ đạo về việc thực hiện BHYT học sinh năm học 2019-2020.
 
Theo đó, UBND huyện Đông Anh giao BHXH huyện là cơ quan chủ trì, chủ động phối hợp các phòng, ban, cơ sở khám chữa bệnh, Hiệu trưởng các trường học đôn đốc việc thực hiện BHYT đối với học sinh, sinh viên theo quy định của Luật BHYT, định kỳ báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo. Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường học tăng cường công tác tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh tự giác tham gia BHYT học sinh. Thu tiền, phát hành thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi cho học sinh.
 
Đồng thời, có trách nhiệm quản lý sử dụng Quỹ BHYT học sinh theo quy định, kết hợp chặt chẽ với đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn để tổ chức thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên, định kỳ tổng hợp kết quả báo cáo UBND huyện về các trường học có tỷ lệ tham gia BHYT học sinh thấp để phê bình, nhắc nhở. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên qua hình thức giao dịch hồ sơ điện tử.
 
Phòng Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên đối với tất cả các cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của BHYT học sinh, sinh viên. Chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục thuộc huyện trực tiếp triển khai thu BHYT học sinh theo hướng dẫn của BHXH huyện.
 
Phối hợp cơ quan BHXH tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên về trách nhiệm tham gia BHYT theo Luật BHYT, đảm bảo 100% học sinh có thẻ BHYT. Kiểm tra việc thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở các trường học.
 
Chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác y tế học đường, triển khai mô hình điểm về truyền thông nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong các trường học góp phần từng bước giảm tỷ lệ tật khúc xạ, cong vẹo cột sống, răng miệng, giun sán và các yếu tố nguy cơ của sức khỏe học đường...
 
Đối với các cơ sở khám chữa bệnh cần quán triệt, triển khai đầy đủ các nội dung của Luật BHYT cho cán bộ, nhân viên của đơn vị mình, tổ chức tốt công tác tiếp đón và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho học sinh, sinh viên khi bị ốm đau, tai nạn, cấp cứu... Phối hợp Ban Giám hiệu các trường học tổ chức khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên theo quy định.
 
Đối với các trường Trung học cơ sở, Tiểu học… chủ động tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về chính sách BHYT để các bậc phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho các em theo quy định của Luật BHYT.
 
Ban Giám hiệu các nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT đối với học sinh, sinh viên, xác định việc tổ chức thu BHYT học sinh, sinh viên là trách nhiệm của mỗi nhà trường, đảm bảo các trường có 100% học sinh tham gia BHYT. Tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên của từng cơ sở giáo dục sẽ là tiêu chí để đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của học sinh, sinh viên trong năm học 2019-2020.
 
Chỉ đạo nhân viên y tế thực hiện tốt công tác y tế học đường, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em ngay tại nhà trường nhất là việc phòng chống dịch bệnh cho các em, đảm bảo cho các em có đủ sức khỏe để học tập.
 
Thực hiện cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên qua hình thức giao dịch hồ sơ điện tử, lập đầy đủ các biểu mẫu báo cáo và kịp thời chuyển tiền về tài khoản cơ quan BHXH huyện theo đúng hướng dẫn để đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho học sinh, sinh viên. Phối hợp BHXHi huyện giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây