Huyện Sóc Sơn và Đông Anh thực hiện thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả

Thứ tư - 19/07/2017 22:19
Ngày 19/7/2017, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo triển khai nội dung và kế hoạch hỗ trợ thực hiện thí điểm gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả.
Pictu 555
Thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân.
 
Triển khai gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân. Để có những bằng chứng khoa học phù hợp với thực tiễn và là cơ sở cập nhật, điều chỉnh nội dung gói dịch vụ y tế cơ bản, Bộ Y tế đã thống nhất lựa chọn TP Hà Nội, cụ thể là 2 huyện Sóc Sơn và Đông Anh để triển khai một số nội dung can thiệp thực hiện thí điểm gói dịch vụ này.
 
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, hiện nay, thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân gắn với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách của ngành y tế. Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội đã yêu cầu cần hoàn thiện việc quy định gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả phù hợp với mức đóng và điều kiện kinh tế - xã hội trước năm 2018. Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT đã định nghĩa gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ y tế thiết yếu để chăm sóc sức khỏe, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT. Bộ Y tế xác định xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ là nền tảng để có thể cung ứng các dịch vụ y tế thiết yếu, có chất lượng, ổn định nguồn tài chính và kiểm soát quỹ BHYT. Đồng thời, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe từ tiền túi của người dân, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
 
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: “Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe chỉ dựa vào bệnh viện là sự lệch hướng. Điều đó sẽ gây lãng phí, góp phần chi tiền túi tăng lên. Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), Viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế thì 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe nằm ở tuyến y tế cơ sở. Y tế cơ sở có vị trí cực kỳ quan trọng”.
 
Vì thế, gói dịch vụ y tế cơ bản được Bộ Y tế nhận định cần tập trung tổ chức thực hiện tại tuyến y tế cơ sở, làm cơ sở để đầu tư nguồn lực cho các cơ sở y tế có đủ năng lực cung ứng dịch vụ y tế cho người dân, hướng đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Danh mục cụ thể các dịch vụ y tế cơ bản cũng được xây dựng trên cơ sở tổng hợp từ đề xuất của các chuyên khoa đầu ngành tại trung ương và ý kiến của các địa phương.
 
Tại hội thảo, TS Nguyễn Khánh Phương, Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, mục tiêu thực hiện gói dịch vụ y tế cơ bản với 76 dịch vụ kỹ thuật và 239 thuốc sẽ tăng trách nhiệm giải trình của các bên liên quan; tăng tính sẵn có của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản ở tuyến y tế cơ sở đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe phổ biến của người dân có BHYT. Đồng thời, gói này sẽ nâng cao chất lượng và cải thiện niềm tin của người dân đối với dịch vụ được trạm y tế xã cung ứng cho người có BHYT; tăng cường hiệu quả và tính bền vững tài chính cho quỹ BHYT.
 
Thắng Đạt/ảnh Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay9,436
  • Tháng hiện tại254,447
  • Tổng lượt truy cập7,035,026
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây