Huyện Thanh Trì tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 85% dân số

Thứ năm - 29/08/2019 20:42
Tính đến 31/12/2018, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Thanh Trì là 235.844 người, tỷ lệ bao phủ 85,3% dân số (tăng 154.371 người, tăng 189,48% so với năm 2009). Quyền lợi của người có thẻ BHYT được đảm bảo và ngày càng mở rộng, đảm bảo công bằng trong chăm sóc y tế giữa các nhóm đối tượng. Đây là hiệu quả có được sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Thời gian qua, công tác bao phủ BHYT được huyện Thanh Trì quan tâm, chú trọng nhằm đảm bảo cho người dân trong việc chăm sóc sức khỏe. Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thanh Trì phối hợp với BHXH thành phố đã thực hiện kiểm tra công tác khám, chữa bệnh, thanh quyết toán tại cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời, giải quyết đơn thư, khiếu nại các đối tượng tham gia BHYT về chế độ BHYT thực hiện dứt điểm, đúng thẩm quyền, đúng quy định. Kịp thời giải quyết các vướng mắc của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong thẩm quyền. Tổ chức quản lý tốt việc khám, chữa bệnh BHYT, giám sát việc bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật. Các bệnh viện công khai, minh bạch các khoản thu viện phí để người bệnh giám sát và kiểm soát, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lạm dụng kỹ thuật, thuốc, trục lợi quỹ BHYT.
 
Bên cạnh đó, huyện giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT cho từng xã, thị trấn. Đẩy mạnh khai thác, mở rộng đối tượng tham gia thuộc khu vực ngoài quốc doanh, ngoài công lập, các hộ gia đình. Số người tham gia BHYT trên địa bàn và nhóm đối tượng người lao động và người sử dụng lao động tăng qua các năm. Năm 2009 có 37,87% người tham gia BHYT, đến 31/12/2018, có 84,71% người tham gia. Nhóm do tổ chức BHXH đóng và nhóm ngân sách Nhà nước, trong đó, đối tượng trẻ dưới 6 tuổi đã đủ 72 tháng nhưng chưa đến kỳ nhập học đã được cấp thẻ có giá trị đến 30/9, đảm bảo 100% đối tượng tham gia và được cấp thẻ BHYT. Nhóm đối tượng ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng đối với hộ gia đình cận nghèo, năm 2009 có 16,09% người tham gia, tính đến 31/12/2018, có 100% người tham gia. Nhóm đối tượng học sinh, sinh viên: tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia tăng qua các năm, năm học 2009-2010, tỷ lệ đạt 95,5%; năm học 2018-2019, tỷ lệ đạt 97,69%. Nhóm tham gia theo hộ gia đình, năm 2009, có 8,87% người tham gia, đến hết năm 2018, có 50,75% người tham gia.
 
Đồng thời, công tác tuyên truyền về BHYT được huyện Thanh Trì thực hiện với nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, đối thoại phổ biến chính sách pháp luật về BHYT trực tiếp đến người lao động và nhân dân trên địa bàn, tập trung vào các đối tượng: nông dân, người cận nghèo, học sinh, sinh viên, chủ các doanh nghiệp tư nhân…Thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống phát thanh huyện và truyền thanh các xã, thị trấn với 12.000 lượt phát sóng; treo khẩu hiệu tuyên truyền chính sách BHYT tại trụ sở cơ quan và các tuyến đường chính trên địa bàn huyện; phát hành trên 100.000 tờ rơi tuyên truyền; đăng tin bài trên Cổng thông tin điện tử của huyện, BHXH thành phố. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp, người lao động; cán bộ các ban, ngành, đại lý thu, chi, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện.
 
Hiện nay, số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện không ngừng được củng cố, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ. Các bệnh viện đa khoa đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường của nhân dân. Năm 2018, có 3 cơ sở y tế ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, bao gồm 2 cơ sở y tế công lập, 1 cơ sở y tế tư nhân. Tại trung tâm y tế huyện có 16 trạm y tế xã, thị trấn, 1 phòng khám đa khoa khu vực tham gia khám, chữa bệnh BHYT.
 
Cùng đó, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện đã tổ chức cải tiến quy trình khám, chữa bệnh tại khoa khám bệnh như tổ chức bộ phận tiếp đón, hướng dẫn người bệnh, phối hợp với các trường cao đẳng y trong chương trình tiếp sức người bệnh, tăng thêm bàn khám bệnh, nâng cao chất lượng xét nghiệm, thực hiện cải cách hành chính và áp dụng công nghệ thông tin trong quy trình khám bệnh; ưu tiên lắp đặt và cải tiến hệ thống phát số tự động, hệ thống camera tại khoa khám bệnh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh xảy ra như tình trạng “cò mồi”, mất cắp, phát hiện sự không minh bạch trong quy trình khám bệnh. Đồng thời đã tăng cường xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng khám bệnh, chữa bệnh thông qua đường dây nóng.
 
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYTtrên địa bàn huyện, trong giai đoạn 2019-2021, huyện Thanh Trì đã đặt mục tiêu đến năm 2020, đạt trên 90,1% dân số tham gia BHYT; 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT từ năm học 2019-2020; giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT xuống dưới 2%, đồng thời, sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây