Mạnh tay với hành vi trục lợi

Thứ sáu - 08/12/2017 15:57
Có bệnh thì đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, điều trị là điều đương nhiên. Thế nhưng trong vòng chưa đến một năm mà đi khám bệnh cả trăm lần lại là chuyện khác.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đi khám bệnh liên tục ở một số trường hợp là có bệnh thật, nhưng trong một ngày mà đi khám tại hai, ba bệnh viện thì chỉ là lợi dụng tính ưu việt của chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) để trục lợi. Bởi theo quy định, nếu mỗi lần khám có tổng số tiền dưới 15% lương cơ sở thì người bệnh không phải đồng chi trả mà vẫn được kê đơn, phát thuốc.

Kết quả rà soát dữ liệu của cơ quan chức năng thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2017, đã phát hiện có hơn 13 nghìn người bệnh khám từ 50 lần trở lên với số tiền được quỹ BHYT chi trả là 645 tỷ đồng, trong đó có 3.761 lượt khám hơn 100 lần. Cá biệt có những người bệnh ở TP Hồ Chí Minh, Ðồng Nai… đi khám bệnh tới 200 đến 300 lần tại nhiều bệnh viện.

BHYT là chính sách an sinh xã hội. Quỹ BHYT được dùng để chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho những người tham gia BHYT không may bị ốm đau trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm; nhiều người hỗ trợ một người; người khỏe hỗ trợ người yếu… Rất nhiều người bệnh đã, đang được quỹ BHYT trả chi phí khám, chữa bệnh lên tới hàng trăm triệu đồng, thậm chí có người được chi trả ba tỷ đồng… Dù số tiền chi trả rất lớn, nhưng đây là những người bệnh được chi trả thỏa đáng theo tình hình bệnh tật. Ðáng lưu ý, mức đóng BHYT ở nước ta lại thấp (mệnh giá trung bình một thẻ BHYT ở Việt Nam hiện chỉ có hơn 600 nghìn đồng/năm); nhiều người thuộc các đối tượng chính sách như người nghèo, gia đình có công, trẻ em dưới sáu tuổi… được Nhà nước hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ mức đóng đó.

Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay trong xử lý trường hợp lợi dụng quy định thông thoáng, thuận tiện hiện hành để bòn rút quỹ BHYT. Những trường hợp này cần bị cơ quan BHXH thu hồi thẻ BHYT.

Mặt khác, cần tăng cường công tác quản lý, giám sát công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế để phát hiện, ngăn chặn tình trạng người bệnh chạy từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, từ phòng khám này sang phòng khám khác... để trục lợi.

Khánh Linh (nguồn: Báo Nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây