Một số tỉnh, thành có tỷ lệ gửi hồ sơ điện tử khám chữa BHYT bệnh thấp

Thứ ba - 22/05/2018 12:12
Ngày 17/5, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành yêu cầu thực hiện trích chuyển dữ liệu điện tử khám bệnh, chữa bệnh.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám định chuyên đề và thực hiện giám định điện tử, trong đó có phản ánh việc một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày thấp, cụ thể: Bình Dương (18,35%), Hà Nội (20,82%), Long An (22,89%), Hồ Chí Minh (25,28%), Bình Thuận (25,91%), Ninh Bình (27%). Đặc biệt từ ngày 2-26/4, toàn quốc có 675 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT không gửi dữ liệu, cụ thể: thành phố Hà Nội có 104 cơ sở, thành phố Hồ Chí Minh có 72 cơ sở, tỉnh Thanh Hóa có 52 cơ sở, thành phố Hải Phòng có 24 cơ sở, tỉnh Quảng Nam có 24 cơ sở. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác kiểm tra thông tuyến, tạm ứng và giám định, thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT; công tác đánh giá, phân tích tình hình chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Để khắc phục tình hình nêu trên, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát tình hình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại cơ sở y tế, đặc biệt là việc kết nối, liên thông, trích chuyển dữ liệu điện tử từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đến Hệ thống Thông tin giám định BHYT của cơ quan BHXH. Nghiên cứu kỹ và nghiêm túc tổ chức thực hiện đúng các quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Thông tư số 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 về trích chuyển dữ liệu điện tử phục vụ quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 về Chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian qua liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tự chịu trách nhiệm về việc không được tạm ứng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh nếu không gửi dữ liệu đầy đủ, kịp thời, đúng thời gian, thường xuyên, liên tục theo quy định.

Theo ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và ngành BHXH theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 22/5, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc nghiêm túc triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT cũng như kết nối chuyển dữ liệu điện tử đến Hệ thống thông tin giám định BHYT của cơ quan BHXH.

Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,668
  • Tháng hiện tại117,096
  • Tổng lượt truy cập5,103,870
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây