Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến y tế cơ sở

Thứ năm - 05/07/2018 08:05
Năm 2018 là năm thứ 4 thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT), đánh dấu nhiều kết quả quan trọng trong mở rộng diện bao phủ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT trong khám bệnh, chữa bệnh, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế. Quỹ BHYT trở thành một nguồn tài chính quan trọng cho hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là ở tuyến huyện, tuyến xã.
DSC 0297
Tuyến y tế cơ sở đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Thống kê của Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế), tính đến hết 30/6/2018, có 81,59 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 86,9%, đạt 101,6% so với chỉ tiêu Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg (năm 2018 Thủ tưởng giao 85,5%), trong đó người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT.
 
Cả nước hiện có 2169 cơ sở khám chữa bệnh thuộc tất cả các tuyến chuyên môn kỹ thuật, trong đó cơ sở y tế công lập là 1.549, cơ sở y tế tư nhân là 544 và y tế cơ quan là 223 cơ sở;  có 9.821/11.161 trạm y tế xã (88%) thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Số lượt khám chữa bệnh BHYT tăng dần qua các năm, từ 130 triệu lượt năm 2015 đến 147 triệu lượt năm 2016 và 150 triệu lượt năm 2017. Và, chi phí do quỹ BHYT chi trả tương ứng là trên 47.000  tỷ đồng (2015), 68.000 tỷ đồng (2016),  88.000 tỷ đồng (2017).
 
Hiện nay, có khoảng 80% người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại y tế cơ sở (tuyến huyện là 47%, tuyến xã là 33%), 20% đăng ký tại tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT từ ngày 1/1/2016 người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở này trong phạm vi một tỉnh; và người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở nào khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc đều được hưởng quyền lợi BHYT. Quy định này đã góp phần quan trọng tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, bỏ qua rào cản về thủ tục hành chính.         
 
Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại y tế cơ sở, đã ban hành Thông tư số 39/2017/TT-BYT ngày 18/10/2017 quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở (áp dụng tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y). Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả bao gồm 78 dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh và 241 thuốc - đây là mức tối thiểu mà trạm y tế tuyến xã phải cung cấp được. Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả đã góp phần quan trọng giúp cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cộng đồng, giảm tải cho tuyến trên.
 
DSC 0247
Người có thẻ BHYT được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng.
 
Tuy vậy, công tác khám chữa bệnh BHYT vẫn còn những khó khăn, thách thức từ quy định của chính sách BHYT ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế và quyền lợi của người bệnh. Cụ thể quỹ khám chữa bệnh BHYT giao cho trạm y tế thấp (không quá 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú - quy định tại Thông tư 41/2014/TT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế - Tài chính) không đủ để chi cho khám chữa bệnh BHYT dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm. Thực tế cho thấy, chi bình quân lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã thấp, năm 2015 là 41.918 đồng/lượt khám, năm 2016 là 52.855 đồng/lượt khám và năm 2017 là 75,797 đồng/lượt khám.
 
Việc thông tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tuy nhiên quy định này dẫn đến tình trạng người bệnh đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã có xu hướng giảm. Năm 2014, số lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã trong tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT đạt 28,3%; năm 2015 là 26% đến năm 2016 thực hiện thông tuyến giảm còn 21,9% và năm 2017 là 19,9%. Với tình trạng này, nếu trạm y tế xã không được đầu tư tốt thì người dân sẽ lên tuyến trên để điều trị và trạm y tế sẽ không phát triển được.
 
Về thanh toán chi phí trong trường hợp thực hiện chuyển giao kỹ thuật: Hiện nay chưa có quy định đầy đủ, rõ ràng về chi trả chi phí đối với trường hợp chuyển giao kỹ thuật, nhiều trường hợp phát sinh dịch vụ nhưng chưa có cơ chế để thanh toán.
 
Việc chưa có quy định quỹ BHYT thanh toán đối với trường hợp chuyển bệnh phẩm, người bệnh lên tuyến trên hoặc đến cơ sở khác để thực hiện một số kỹ thuật trong chẩn đoán bệnh (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh) dẫn đến phải chuyển tuyến người bệnh gây quá tải tuyến trên, gia tăng chi phí khám chữa bệnh từ quỹ BHYT.
 
Để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế đã đưa ra một số giải pháp. Cụ thể là không quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế tối đa bằng 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú như hiện nay, thay vào đó cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán chi phí cho trạm y tế dựa trên chi phí thực tế do ứng dụng dịch vụ kỹ thuật mới, thuốc mới, chức năng nhiệm vụ mới…kể cả chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, chi trả chi phí thuốc điều trị HIV, lao,…Bổ sung quy định quỹ BHYT thanh toán đối với trường hợp chuyển bệnh phẩm, hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán.
Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung nguồn lực triển khai thực hiện Quyết định 2348/QĐ-TTg để bảo đảm các trạm y tế đủ năng lực cung cấp gói dịch vụ y tế cơ bản cho người có thẻ BHYT, tiếp tục chỉ đạo thực hiện Quyết định 1167/QĐ-TTg, bảo đảm đến hết năm 2018 có trên 87% dân số có thẻ BHYT và đến năm 2020 có trên 90,7% dân số có thẻ BHYT, trong đó tập trung chỉ đạo các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp (dưới 80%) xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện để đạt bằng tỷ lệ trung bình của cả nước về tỷ lệ tham gia BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật bảo đảm theo đúng quy trình chuyên môn, phù hợp với từng người bệnh cụ thể, phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh và quỹ BHYT, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh lạm dụng quỹ BHYT.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây