Ngăn chặn kịp thời hành vi gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế

Thứ tư - 17/10/2018 22:56
Ngày 16/10, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong và ngoài công lập tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT.
DSC 0014
Trong những năm qua, ngành y tế Hà Nội có nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cùng với việc các đơn vị tự kiểm tra, giám sát, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất để ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh, uy tín của ngành y tế và phát huy hiệu quả của chính sách BHYT.
 
Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ BHYT. Quản lý, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật… cho người bệnh có thẻ BHYT chỉ được thực hiện sau khi trực tiếp khám bệnh; kê đơn chỉ định dùng thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.
 
Từng đơn vị kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện. Kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm, chỉ định dịch vụ kỹ thuật và việc tuân thủ đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh. Đối với các trường hợp bệnh lý thông thường chưa đến mức độ phải nằm viện điều trị nội trú chuyển bệnh nhân điều trị ngoại trú hoặc bố trí giường bệnh ban ngày.
 
Kiểm tra các bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh đảm bảo tính chính xác và các bảng kê chi phí phải có chữ ký xác nhận của người bệnh theo đúng quy định. Công khai bảng giá dịch vụ khám chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để người bệnh biết và thực hiện. Cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các đơn vị chỉ được thu các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.
 
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; thực hiện chuyển gửi dữ liệu lên cổng tiếp nhận thường xuyên, liên tục, ngay trong ngày sau khi kết thúc khám chữa bệnh theo đúng quy định; công khai, minh bạch các danh mục dịch vụ y tế và giá các dịch vụ y tế, kịp thời phát hiện những sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT để chấn chỉnh, xử lý.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành y tế đã có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh về tình trạng gian lận, trục lợi quỹ BHYT ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, uy tín của ngành y tế và ảnh hưởng đến lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Chính vì vậy, trách nhiệm của người đứng đầu đã được Sở Y tế chỉ rõ: giám đốc bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực được giao quản lý, phụ trách.
 
Điều 215 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 quy định về tội gian lận BHYT quy định hành vi chiếm đoạt tiền BHYT từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Đó là các hành vi lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc không hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; Giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định.
 
Phạm tội một trong các trường hợp sau đây bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tiền BHYT từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; tái phạm nguy hiểm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm: chiếm đoạt tiền BHYT từ 500 triệu đồng trở lên; gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây