Nhiều chính sách khuyến khích người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế

Thứ ba - 19/03/2019 14:18
Sau một thời gian nỗ lực, khẩn trương chuẩn bị cho sự chuyển đổi nguồn thuốc kháng vi rút HIV (ARV), ngày 8/3/2019, những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đầu tiên đã được nhận thuốc ARV qua nguồn Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, với người nhiễm HIV có đủ giấy tờ tùy thân, đủ điều kiện kinh tế thì việc tham gia BHYT tương tự như người dân không nhiễm HIV, người nhiễm HIV có thể thực hiện mua BHYT theo hộ gia đình ở đại lý bảo hiểm xã hội (BHXH) tuyến xã, phường. Đối với người nhiễm HIV chưa có thẻ BHYT hoặc hết hạn BHYT thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí đóng BHYT, cơ sở điều trị HIV/AIDS hướng dẫn thực hiện các thủ tục đề nghị cấp thẻ BHYT và lập danh sách gửi đơn vị chuyên trách phòng chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố mua tập trung. Như vậy, những khó khăn khi tiếp cận BHYT của người nhiễm HIV đã được giải quyết.
 
Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương về triển khai khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS; tổ chức rất nhiều đoàn hỗ trợ kỹ thuật đôn đốc, theo dõi, giám sát, đánh giá tiến độ thực hiện tại các tỉnh, thành phố. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của các dự án, đối tác quốc tế, theo TS Hoàng Đình Cảnh, đến nay, hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH, khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn Quỹ BHYT. Năm 2019, năm đầu tiên sẽ triển khai khám chữa bệnh BHYT ở 188 cơ sở, dự kiến đến hết năm 2019 sẽ có 48.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT.
 
Đồng thời, Bộ Y tế đang phối hợp với BHXH Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn BHYT và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV để tránh tình trạng nhận thuốc nhiều nguồn; tiếp tục tuyên truyền, vận động để người nhiễm hiểu và chủ động tham gia BHYT.
 
TS Hoàng Đình Cảnh phân tích, khó khăn hiện nay chính là việc đồng chi trả thuốc ARV qua BHYT. Theo quy định tại khoản 1, điều 22 của Luật BHYT năm 2008, người tham gia BHYT phải đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh tùy theo các nhóm đối tượng tham gia BHYT. Do đó, người nhiễm HIV có thẻ BHYT có trách nhiệm cùng chi trả tiền thuốc ARV theo quy định. Tuy  nhiên, việc cùng chi trả là rất khó khăn cho người nhiễm HIV. Hầu hết bệnh nhân HIV/AIDS đều có mức thu nhập thấp.
 
Để tháo gỡ khó khăn trên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có công văn hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí mua thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV giai đoạn 2018-2020. Hiện nay, đã có 35/63 tỉnh, thành phố được cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS; 18/63  tỉnh, thành phố phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đề xuất và được phê duyệt hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV cho 32 tỉnh, thành phố trong giai đoạn 2019-2020.
 
Chính phủ đã xác định BHYT sẽ là nguồn chính chi trả thuốc ARV khi nguồn viện trợ cắt giảm và chấm dứt với mục tiêu tăng tỷ lệ người nhiễm có thẻ lên 100%. Để thực hiện được mục tiêu này với các nhóm đối tượng khác nhau đòi hỏi cần phải có những giải pháp khác nhau. TS Hoàng Đình Cảnh cho rằng, với những người nhiễm HIV không thuộc diện hỗ trợ của nhà nước cần tuyên truyền cho họ hiểu được lợi ích của thẻ BHYT; khuyến khích người nhiễm HIV tham gia BHYT ngay vì BHYT không chỉ phục vụ khám, điều trị HIV/AIDS hay cấp thuốc ARV mà còn để khám và chữa các bệnh khác.
 
Hiện nay, đã có những chính sách khuyến khích người nhiễm HIV mua thẻ BHYT như: nếu mua theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ từ những người thứ hai trở đi hay người nhiễm HIV có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến huyện và tuyến tỉnh. Với những người nhiễm HIV được nhà nước hỗ trợ như người nghèo, người cận nghèo, người sống ở vùng núi, dân tộc, vùng sâu, vùng xa thì sử dụng thẻ BHYT mà nhà nước đã hỗ trợ để khám và điều trị HIV/AIDS. Một số đối tượng thật sự rất khó khăn không thể mua được thẻ BHYT mà lại chưa nằm trong nhóm đối tượng nghèo hay cận nghèo hoặc nhóm được Chính phủ hỗ trợ thì các địa phương sử dụng một phần kinh phí của Quỹ BHYT để hỗ trợ mua thẻ BHYT.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây