Nhiều trường hợp bệnh nhân được chi trả bảo hiểm y tế ở mức cao

Thứ bảy - 06/07/2019 21:50
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong danh sách những bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) chi phí cao nhất từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 20 trường hợp được BHYT chỉ trả từ 1 tỷ đến 3 tỷ đồng.
Một số trường hợp được hưởng BHYT chi trả ở mức cao như bệnh nhân Đào Văn Hoan (sinh 1992, địa chỉ tại Thái Nguyên) được BHYT chi trả gần 2,96 tỷ đồng; bệnh nhi Hoàng Minh Vũ (sinh 2010, Lạng Sơn) được BHYT chi trả 2,93 tỷ đồng; bệnh nhân Nguyễn Bạch Nhật (sinh 1956, Hưng Yên) được BHYT chi trả 2,37 tỷ đồng…
 
Mặt khác, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tỷ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 40% năm 2018 và phấn đấu giảm xuống còn dưới 30% vào năm 2025.
 
Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra trong thời gian qua đó là việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội - ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, hiện nay, chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến trung ương tương đối tốt và đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân nhưng điều cốt lõi khiến người dân chưa tin tưởng vào BHYT là từ tuyến huyện đến tuyến xã mới đáp ứng được các bệnh tật đơn giản. Thực tế cho thấy, Nghị định 146/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT đã mở rộng về cơ chế tài chính, cung cấp đủ nguồn lực cơ bản để y tế xã, y tế huyện có thể đảm nhiệm được đúng chức năng là nơi quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân nói chung và người có thẻ BHYT nói riêng. Tuy nhiên, trạm y tế xã đang thực hiện rất nhiều những nhiệm vụ khác nhau, từ y tế dự phòng đến vệ sinh môi trường trong điều kiện nguồn nhân lực y tế tuyến xã chưa bảo đảm về số lượng và chất lượng.
 
Thêm vào đó, việc giải quyết thủ tục, giấy tờ khi thanh toán BHYT và thời gian đợi được giải quyết thanh toán khá lâu, nhất là đối với những bệnh nhân chuyển tuyến, cũng phần nào làm giảm bớt sức hút của người dân đối với BHYT.
 
Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, hiện nay đang tồn tại hai mẫu giấy chuyển viện có trong thông tư của Bộ Y tế, điều này đã tạo ra một số khó khăn cho phía người dân khi tham gia và sự lúng túng của cơ quan BHXH lẫn cơ sở khám, chữa bệnh khi giải quyết quyền lợi cho người dân. Chính vì vậy, ngành bảo hiểm đang phối hợp với ngành y tế để ban hành mẫu giấy chuyển tuyến thống nhất, bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người bệnh.
 
Nhằm thu hút người dân tham gia BHYT, theo ông Bùi Sỹ Lợi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần xây dựng các gói BHYT nhiều mệnh giá, bởi rất nhiều người dân mong muốn điều này, nhất là khi đã có đầy đủ điều kiện để chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Điều này không những giúp cân đối nguồn quỹ mà còn bảo đảm quyền lợi của người dân tham gia với mong muốn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cùng với đó là việc xây dựng một quy trình, quy định để thực hiện gói BHYT nhiều mệnh giá khác nhau sẽ có những gói quyền lợi tương ứng với mệnh giá đó trên cơ sở tính toán được số lượng người tham gia để bảo đảm cân đối quỹ BHYT.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây