Nỗ lực thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT đến 100% học sinh, sinh viên

Thứ năm - 14/09/2017 11:43
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 đã quy định “BHYT là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân”. Với quy định này, học sinh sinh viên (HSSV) được xác định là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và kế hoạch đặt ra của ngành giáo dục là trong năm nay, 100% đối tượng này tham gia BHYT.
Năm học 2015-2016 là năm học đầu tiên thực hiện BHYT HSSV theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Mặc dù mức đóng BHYT được điều chỉnh tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở; giảm mức chi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học  từ 12% xuống 7%, kèm theo các điều kiện cụ thể về y tế trường học để được cấp kinh phí nhưng kết quả đạt được vẫn khá khả quan khi tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 90,5%, với khoảng 15,6 triệu HSSV, trong đó số HSSV tham gia tại trường học là 12,8 triệu em; tham gia theo nhóm đối tượng khác (người nghèo, cận nghèo, hộ gia đình…) là hơn 2,8 triệu em. Đến năm học 2016-2017, số HSSV tham gia BHYT đã tăng tới khoảng 15,9 triệu em, đạt tỷ lệ 92,5%.
 
HSSV là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho HSSV thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng; các đối tượng khác được hỗ trợ 30%. Với gần 16 triệu em tham gia BHYT, HSSV là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất và cũng là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT.
 
Từ việc tham gia BHYT, mỗi năm đã có hàng triệu lượt HSSV bị ốm đau, tai nạn được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh. Trong đó rất nhiều em mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính như suy thận, ung thư, tim mạch… đã được quỹ BHYT đảm bảo chi phí điều trị lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng.
 
Tham gia BHYT HSSV không chỉ là quyền lợi về sức khoẻ đối với các em mà còn là một cách giáo dục ý thức công dân cho các em về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xây dựng tình đoàn kết, tương thân tương ái, cảm thông trước những khó khăn của những người không may mắc bệnh từ đó hình thành nên nhân cách sống tốt đẹp.
 
Để thực hiện thành công mục tiêu 100% HSSV có thẻ BHYT, cần sự chỉ đạo đồng bộ của các cấp, các ngành, đoàn thể. Đặc biệt, các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tính nhân văn, tính cộng đồng của chính sách BHYT, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia BHYT của HSSV theo quy định.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay793
  • Tháng hiện tại100,217
  • Tổng lượt truy cập4,397,584
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây