Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Thứ hai - 19/11/2018 17:17
Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới đề ra mục tiêu đến năm 2030, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.
Theo thống kê của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, tuổi thọ trung bình ở nước ta hiện nay là 73,4 tuổi nhưng tuổi thọ khỏe mạnh mới chỉ đạt 66 tuổi. Người cao tuổi đang phải chịu gánh nặng bệnh tật kép khi mô hình bệnh tật thay đổi từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm và mạn tính. Trung bình, mỗi người cao tuổi phải chịu tới 3 bệnh mạn tính. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế chưa đạt 100% nên mỗi khi đau ốm, bệnh tật, nhiều người cao tuổi gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt với những người mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày.
 
Tăng tuổi thọ phải song hành cùng tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi. Xác định tham gia bảo hiểm y tế sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người cao tuổi trong chăm sóc sức khỏe, Nghị quyết 21 nêu rõ cần thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số. Đến năm 2030, tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế.
 
Để đạt được mục tiêu này, Nghị quyết 21 chỉ ra biện pháp thực hiện là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe. Phát triển mạnh hệ thống chuyên ngành lão khoa trong các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các cơ sở chăm sóc người cao tuổi; cơ sở cung cấp các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, văn hóa, giải trí của người cao tuổi.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây