Phát huy hơn nữa vai trò của truyền thông trong thúc đẩy toàn dân tham gia bảo hiểm y tế

Thứ hai - 23/04/2018 15:45
Đó là nhận định được đưa ra tại hội thảo khoa học học “Truyền thông về chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế - Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả” được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sáng ngày 17/4, tại Hà Nội.
Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo, tính đến tháng 2/2018, cả nước có khoảng hơn 80,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 85,9% dân số cả nước. Những đối tượng đặc biệt như người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi và nhiều đối tượng đặc thù khác đã được Nhà nước hỗ trợ trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế nhờ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, so mục tiêu của Chính phủ đề ra phấn đấu đến năm 2020 phải đạt 90% dân số có bảo hiểm y tế, hiện vẫn còn khoảng cách lớn. Chính vì vậy, các cơ quan liên quan về bảo hiểm y tế đang tiếp tục thực hiện những chính sách mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người dân.
 
Một điểm mới trong chính sách bảo hiểm y tế là việc chi trả chi phí thuốc kháng vi rút (ARV) cho bệnh nhân HIV từ năm 2019. Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ năm 2019, người có thẻ bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí thuốc ARV, dần dần từng bước thoát ly khỏi viện trợ tổ chức tài trợ quốc tế. Điều này mang tính an sinh xã hội lớn, có nguồn kinh phí chi trả cho nhóm đối tượng này, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm trừ dần dần và loại bỏ HIV/AIDS, tiến tới một số loại thuốc như phòng chống lao, quỹ bảo hiểm y tế cũng sẽ chi trả.
 
Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với Bộ Y tế cũng sẽ điều chỉnh một số giá dịch vụ y tế như dịch vụ nội soi, khám bệnh, giường bệnh, một số giá dịch vụ khám chữa bệnh y học cổ truyền, phục hồi chức năng và xét nghiệm theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm y tế, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.
                   
Linh27 7DSC 0747
Tham gia bảo hiểm y tế giúp cho người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, lâu dài.
 
Một trong những nhiệm vụ quan trọng đưa chính sách bảo hiểm y tế đến gần hơn với người dân đó chính là công tác tuyên truyền. Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi về phương pháp truyền thông về chính sách y tế nói chung và chính sách bảo hiểm y tế nói riêng trong điều kiện thực tế hiện nay. Đánh giá thực tiễn triển khai hoạt động truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế trên các phương tiện thông tin báo chí như báo in, phát thanh, truyền hình, cổng thông tin điện tử, báo điện tử và mạng xã hội. Mục đích là nhằm tạo ra một không gian đối thoại để tăng cường hiểu biết và nâng cao năng lực nhằm đạt được các mục tiêu truyền thông về chính sách bảo hiểm y tế trong thời gian tới, qua đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế trên các phương tiện truyền thông.
 
Chia sẻ tại buổi hội thảo, TS Đoàn Văn Báu, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, những năm qua, công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế được cả hệ thống chính trị cũng như toàn xã hội quan tâm và không ngừng được tăng cường nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế với hầu hết các cơ quan thông tin báo chí từ trung ương và địa phương. Nhờ đó, thông tin các vấn đề về bảo hiểm y tế đã được truyền tải tới cộng đồng nhiều hơn về số lượng và thiết thực hơn về chất lượng, đáp ứng nhu cầu cần được nắm bắt thông tin của người dân.
 
Trong đó, các cơ quan báo chí cả nước đã bám sát thực tế đời sống để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, trọng tâm là Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành; các kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế; đồng thời cũng chỉ ra những bất cập, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm từng bước hoàn thiện chính sách.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế cũng còn những hạn chế, nhất là việc đưa các thông tin về bảo hiểm y tế đến đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng sâu, vùng xa. Do đó cần đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền để tạo điều kiện và giúp các ngành, các địa phương, chủ sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách bảo hiểm y tế trong hệ thống chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Định hướng nhận thức, hình thành dư luận xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững, giúp bảo hiểm y tế xứng đáng là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội.
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng kiến nghị cơ quan bảo hiểm xã hội các địa phương cần chú trọng kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền; đào tạo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tuyên truyền cho các tuyên truyền viên. Bên cạnh đó, nghiêm túc thực hiện chương trình, kế hoạch tuyên truyền thường xuyên, đột xuất do ngành bảo hiểm xã hội hướng dẫn.
 
Nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, cùng với việc tích cực phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, ngành y tế đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể nhằm giảm tải bệnh viện; ưu tiên các nguồn lực cho y tế cơ sở; các quy định về cải các thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh; đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh; đảm bảo môi trường y tế xanh – sạch – đẹp;… Qua đó, chất lượng khám chữa bệnh cải thiện rõ rệt, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được bảo đảm theo quy định.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây