Quận Hoàn Kiếm: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 86 5% dân số

Thứ hai - 01/07/2019 21:37
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009, của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”, đến hết năm 2018, số người tham gia BHYT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm là 219.437 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86 5% dân số.
Đặc biệt, người dân trên địa bàn quận ngày càng nhận thức rõ về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT góp phần tích cực trong việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT và tăng tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHYT trên địa bàn.
 
Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 38-CT/TW, các nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT luôn được quận quan tâm chỉ đạo. Bảo hiểm xã hội quận phối hợp với Phòng Lao động - Thương Binh & xã hội, UBND 18 phường trong việc rà soát để cấp thẻ BHYT đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, đặc biệt các đối tượng mới phát sinh theo Luật BHYT sửa đổi. Hàng năm, HĐND, UBND quận giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT cho từng phường. Bảo hiểm xã hội quận phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, trong quận, thường xuyên tuyên truyền, vận động các đơn vị, nhân dân trên địa bàn tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT; đẩy mạnh việc khai thác, mở rộng đối tượng tham gia thuộc khu vực ngoài quốc doanh, ngoài công lập, các hộ gia đình...
 
Bên cạnh đó, quận cũng đẩy mạnh công tác công tác thông tin, truyền thông về BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó tập trung về các vấn đề được dư luận quan tâm như triển khai chính sách BHYT hộ gia đình theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ năm 2015; vấn đề cấp phát thẻ BHYT và việc quản lý, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn...
 
Đặc biệt, hiện nay các cơ sở khám chữa bệnh đăng ký khám chữa bệnh ban đầu với cơ quan Вảo hiểm xã hội quận, thực hiện việc khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT đều đã tích cực đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân có thẻ BHYT. Tổ chức quản lý tốt việc khám chữa bệnh BHYT, giám sát việc bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật. Bảo hiểm xã hội quận thực hiện giải quyết đơn thư, khiếu nại của đối tượng tham gia BHYT về chế độ BHYT, thực hiện dứt điểm, đúng thẩm quyền, đúng quy định. Kịp thời giải quyết các vướng mắc của các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong thẩm quyền góp phần đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chính sách BHYT của người dân trên địa bàn.
 
Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế trên địa bàn đã thực hiện các giải pháp cải tiến quy trình và thủ tục trong khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, tránh gây phiền hà và tăng sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt đối với người bệnh BHYT khi đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh. Song song với đó, tăng cường tiếp cận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng khám bệnh, chữa bệnh thông qua đường dây nóng; xử lý nghiêm những trường hợp có thái độ tiếp xúc chưa tốt, gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh. Bởi vậy, mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được củng cố, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.
 
Không chỉ vậy, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin luôn được quan tâm và chú trọng. Quận Hoàn Kiếm đã đẩy mạnh triển khai thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 13 thủ tục hành chính, tập trung trong lĩnh vực thu bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và lĩnh vực cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội quận đã phối hợp với bưu điện triển khai đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp nhận và trả kết quả, bằng cách xây dựng kết nối liên thông giữa hệ thống quản lý bưu phẩm của bưu điện với hệ thống tiếp nhận và trả kết quả “một cửa điện tử” của bảo hiểm xã hội thành phố. Theo đó, lượng hồ sơ nhận và gửi tăng nhanh, việc tiếp nhận và quyết toán giữa Bảo hiểm xã hội quận Hoàn Kiếm với Bưu điện Trung tâm đảm bảo nhanh chóng và chính xác, đã rút ngắn thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 7 ngày xuống còn dưới 2 ngày đối với địa bàn quận. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa trong quy trình khám chữa bệnh từ việc tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người bệnh nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, tiến tới áp dụng bệnh án điện tử.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới theo Chỉ thị số 38-CT/TW, năm 2020 quận Hoàn Kiếm phấn đấu đạt trên 90,1 % dân số tham gia BHYT; 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT từ năm học 2019 - 2020; giảm tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội, BHYT xuống dưới 2%; sử dụng hiệu quả quỹ khám chữa bệnh BHYT. Để thực hiện mục tiêu trên, quận sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHYT và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động và các cơ sở khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, quản lý tốt đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT; cấp thẻ và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, BHYT chính xác, kịp thời. Mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT. Đẩy mạnh công tác quản lý giá thuốc, chất lượng thuốc trong các cơ sở khám, chữa bệnh và trên thị trường theo quy định.
 
Đồng thời, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện BHYT nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho các đối tượng tham gia đóng, hưởng BHYT; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Bảo hiểm xã hội quận, đảm bảo phục vụ tốt quá trình quản lý và thực hiện chính sách BHYT; phấn đấu đạt dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai đóng nộp bảo hiểm xã hội, BHYT...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây