Quận Long Biên đẩy mạnh các giải pháp thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế

Thứ hai - 10/06/2019 20:26
Góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, thời gian qua, quận Long Biên đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) “Về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”, đẩy mạnh các giải pháp thu hút đông đảo đối tượng tham gia BHYT. Chính vì vậy, số người tham gia BHYT trên địa bàn quận Long Biên đạt 89%.
 
DSC 0040
Quận Long Biên đẩy mạnh các giải pháp thu hút đông đảo đối tượng tham gia BHYT.
 
Để có được kết quả trên, trong 10 năm qua, quận Long Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện đề án theo lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 của Chính phủ và chỉ đạo của thành phố; hoàn thành các chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT thành phố giao hàng năm. Đồng thời, quận cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, BHYT như tổ chức 25 lớp quán triệt, triển khai học tập Chỉ thị số 38-CT/TW cho 11.234 lượt cán bộ, đảng viên tham dự; tổ chức tuyên truyền cho 1.981 lượt người thông qua hội nghị của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp trên địa bàn quận. Biên tập và phát hành 419 tin, bài tuyên truyền trên hệ thống cổng thông tin điện tử quận, 248 tin bài trên bản tin nội bộ quận, đài truyền thanh của 14 phường.

Không chỉ vậy, quận Long Biên đã quyết liệt thực hiện các chính sách về BHYT như đưa chỉ tiêu phát triển BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm và từng thời kỳ; xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển BHYT theo hình thức hộ gia đình từng năm cho từng phường; giao chỉ tiêu về học sinh tham gia BHYT cho các trường theo từng năm học; bố trí ngân sách đảm bảo cấp phát thẻ BHYT miễn phí tới 100% đối tượng hưởng bảo trợ xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho học sinh; triển khai các hoạt động điều tra, tuyên truyền về BHYT...

Bên cạnh đó, quận cũng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chính sách BHYT ở trường học, doanh nghiệp. Hàng năm, quận đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật BHYT, Luật Công đoàn đối với các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, BHYT từ 6 tháng trở lên. Qua kiểm tra đã tuyên truyền tới chủ doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động về chính sách, pháp luật trong BHYT; đôn đốc và yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHYT. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã khắc phục và xóa bỏ tình trạng không tham gia hay nợ đóng bảo hiểm xã hội BHYT. Hàng năm, kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, trường học; kịp thời hướng dẫn các trường học sử dụng hiệu quả quỹ BHYT trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, hạn chế và ngăn chặn hiện tượng lạm dụng hoặc trục lợi từ BHYT.

Để quản lý quỹ BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội quận đã thực hiện giao dịch qua dịch vụ bưu chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở thêm các đại lý thu BHYT tại các phường và các cơ sở y tế nhằm tạo thuận lợi cho người mua BHYT.

Cơ quan bảo hiểm xã hội quận đã ký hợp đồng với các cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn quận, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức quy trình giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT đúng quy định và chống lạm dụng BHYT, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Tổ chức tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ quan bảo hiểm xã hội cho người bệnh đúng quy định.

Đặc biệt, UBND quận đã triển khai các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở y tế trên địa bàn như chủ động bố trí kinh phí để xây mới, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh, trong đó có khám chữa bệnh BHYT của TTYT quận Long Biên, các phòng khám thuộc TTYT quận và các trạm y tế phường... Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng của thành phố triển khai các giải pháp khuyến khích các bệnh viện, phòng khám tư nhân tham gia hoạt động trên địa bàn quận và triển khai khám chữa bệnh BHYT để phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. Triển khai kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong khám chữa bệnh của các cơ sở này. Các cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn quận đã không ngừng triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng; kịp thời điều chỉnh khi có ý kiến phản ánh của người dân. Vì vậy, chất lượng khám chữa bệnh đã được nâng cao, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân trong khám chữa bệnh BHYT.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 38-CT/TW, thời gian tới, quận Long Biên sẽ phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành; cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; trên cơ sở đó làm cho mọi người dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT và hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “toàn dân tham gia BHYT”. Đồng thời, quận cũng tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chấp hành Luật BHYT tại các doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT...

Bên cạnh đó, quận Long Biên cũng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT. Cải tiến thủ tục hành chính khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh BHYT để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý người tham gia BHYT, quản lý Quỹ BHYT và quản lý chất lượng khám bệnh chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh BHYT; thực hiện tốt công tác giám định chi phí khám chữa bệnh và quyết toán BHYT.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây