Quan tâm đến y tế cơ sở để thu hút người bệnh bảo hiểm y tế

Thứ tư - 03/10/2018 22:57
Theo khảo sát của Viện chiến lược chính sách y tế, Bộ Y tế, tình trạng khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều trạm y tế xã còn bất cập. Đây có thể thấy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến người dân không lựa chọn Trạm y tế xã làm nơi khám chữa bệnh.
Ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, hệ thống y tế cơ sở ngoài khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và phạm vi chuyên môn, bị hạn chế bởi các quy định từ chính sách BHYT, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế và quyền lợi của người bệnh.
 
kham 9115 663cf
 Đầu tư cho y tế cơ sở, hạn chế quá tải cho tuyến trên.

Quỹ khám chữa bệnh BHYT giao cho trạm y tế thấp (không quá 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT ngoại trú, quy định tại Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC) không đủ để chi cho khám chữa bệnh BHYT, dẫn đến một số loại bệnh trạm y tế xã có khả năng điều trị, cấp thuốc nhưng phải chuyển lên tuyến trên, gây nên tình trạng quá tải ở tuyến trên, tốn kém chi phí và không thuận lợi cho người bệnh, nhất là người cao tuổi mắc bệnh không lây nhiễm.
 
Với mức chi bình quân lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến năm 2015: 41.918 đồng/lượt khám; năm 2016: 52.855 đồng/lượt khám và năm 2017: 75.797 đồng/lượt khám, quy định này cũng làm hạn chế phạm vi và phát triển chuyên môn kỹ thuật của trạm y tế xã.
 
Hiện tại, việc hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội để tổ chức khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã được giao cho TTYT quận, huyện hoặc bệnh viện huyện (ở nơi đã tách bệnh viện huyện), dẫn đến khó khăn trong quản lý, cung ứng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, bệnh viện không quản lý nhân lực trạm y tế nên khó khăn trong điều chuyển nhân lực, chỉ đạo thực hiện khám chữa bệnh BHYT để phù hợp với yêu cầu của mô hình bệnh tật và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.
 
Theo ông Khảm, việc quy định thông tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tuy nhiên quy định này dẫn đến tình trạng người bệnh đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã có xu hướng giảm. Năm 2014 có 28,3% số lượt khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã trong tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT. Từ năm 2015, thực hiện thông tuyến BHYT tuyến huyện, giảm còn 26%; năm 2016: là 21,9% và năm 2017 là 19,9%; 6 tháng đầu năm 2018 là 18,5%. Với tình trạng này, nếu trạm y tế xã không được đầu tư tốt, người dân sẽ lên tuyến trên để điều trị và trạm y tế sẽ không phát triển được.
 
Trong hội nghị trực tuyến về Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến y tế cơ sở được Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 7/2018 vừa qua, khi nói về vai trò của y tế cơ sở, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, đây chính là nền tảng của hệ thống y tế bên cạnh các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa. Nếu làm tốt, y tế cơ sở sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe thông thường của người dân. Song có một thực tế là người dân chưa tin tưởng vào y tế cơ sở vì vấn đề chất lượng khám chữa bệnh, cán bộ y tế, danh mục thuốc, kỹ thuật… tại tuyến này còn ít. Điều này chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân vượt lên tuyến trên, gây quá tải bệnh viện, tăng chi phí, mất thời gian... Hiện chỉ có khoảng 18% bệnh nhân trên cả nước chọn tuyến y tế cơ sở.
 
Một vấn đề tồn tại lâu nay ở trạm y tế xã khiến người dân sẵn sàng vượt tuyến điều trị là quyền lợi được hưởng của người có thẻ bảo hiểm y tế. Bởi, danh mục thuốc bảo hiểm y tế ở trạm y tế rất ít, thiếu nhiều loại thuốc. Một số trạm y tế không có bác sĩ nên hạn chế việc chỉ định sử dụng các loại thuốc. Phần lớn các trạm y tế chưa quản lý bệnh mạn tính, quản lý sức khỏe một số đối tượng ưu tiên. Một số thuốc huyết áp tiểu đường được chỉ định ở tuyến huyện trở lên, tuyến xã chưa được chỉ định…
 
Để khắc phục tình trạng y tế cơ sở yếu kém, bệnh nhân đổ dồn lên tuyến trên, Bộ Y tế đã ban hành thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản, trong đó trạm y tế được thực hiện 78 dịch vụ kỹ thuật và kê đơn 244 loại thuốc. Bộ Y tế cũng kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 105/2014 theo hướng bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh BHYT cho trạm y tế không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú của bệnh viện huyện và đề xuất Bảo hiểm xã hội thanh toán dựa trên chi phí thực tế.
 
Bộ Y tế đã có Chương trình hành động triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở giai đoạn 2018 – 2020 và Hướng dẫn triển khai Mô hình điểm trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018 - 2020.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, mới đây, ngành y tế đã có những giải pháp thay đổi diện mạo, chất lượng của các trạm y tế nhằm thu hút sự chú ý của người dân. Đó là, Bộ Y tế đã đề ra chủ trương phát triển các trạm y tế kiểu mẫu trên toàn quốc theo nguyên lý y học gia đình. Đã có 26 trạm y tế kiểu mẫu được lựa chọn để làm thí điểm, bao gồm: 3 xã tại Lào Cai, 3 xã tại Khánh Hoà; 3 xã tại Lâm Đồng; 3 xã tại Long An; 4 xã tại TP Hồ Chí Minh; 4 xã tại Hà Nội; 3 xã tại Yên Bái; 3 xã tại Hà Tĩnh. Các trạm y tế khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải tổ chức triển khai hiệu quả 3 nhóm hoạt động chính, gồm dự phòng; khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe người dân.
 
Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện phải chuyển bệnh nhân mắc các bệnh lý thông thường và bệnh mạn tính như huyết áp, tim mạch, tiểu đường, đau xương khớp… về cho các trạm y tế quản lý.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây