Tăng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội trên địa bàn thành phố

Thứ ba - 18/09/2018 20:27
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến hết tháng 6/2018, thành phố có gần 6,4 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 86%, tăng 482.404 đối tượng tham gia BHYT và tăng 8,1% so với cùng kỳ 2017. Đồng thời, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 200 cơ sở y tế.
Van29 8 18DSC 1911
Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thu hút người dân tham gia BHYT.
 
Để thu hút người dân tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội thành phố đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở. Theo đó, người dân được khám, chẩn đoán và điều trị ngay tại tuyến cơ sở, tiết giảm chi phí cho người dân và quỹ BHYT, đồng thời, giảm tải y tế tuyến trên. Bên cạnh đó, ngành y tế Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở như bố trí nhân lực ít nhất 1 bác sĩ/1 trạm y tế, thường xuyên mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế. Cải tạo và xây mới các trạm y tế đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị như máy siêu âm, các xét nghiệm sinh hóa cơ bản… đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện Thông tư số 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản, xây dựng triển khai các mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và quản lý các bệnh không lây nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Bên cạnh đó, ngành y tế còn đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh để tạo niềm tin và sức hấp dẫn cho người dân đối với chính sách BHYT. Chính việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ bảo hiểm tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả. Nhiều danh mục thuốc tốt được sử dụng trong lĩnh vực điều trị ung thư, các bệnh mạn tính như tim mạch đều được quỹ BHYT thanh toán. Các loại thuốc tân dược và nhóm thuốc từ dược liệu thuộc phạm vi chi trả từ quỹ BHYT theo danh mục của Bộ Y tế đã đáp ứng được nhu cầu điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh. Các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn như can thiệp tim mạch, mổ tim hở, phẫu thuật bằng dao gamma; tạo hình vòm sọ và thay khớp; van dẫn lưu nhân tạo… đã được quỹ BHYT thanh toán.
 
Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng thực hiện ứng dụng hệ thống thông tin giám định BHYT để phân tích, đánh giá việc sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật y tế, từ đó đưa ra các định hướng giám định theo từng chuyên đề cho các cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời, trên hệ thống giám định có thể tra cứu được mã thẻ BHYT, phòng tránh việc sử dụng thẻ giả; 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã kết nối liên thông dữ liệu. Hàng tháng đã thực hiện thông báo chi phí phát sinh trên hệ thống thông tin giám định cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT và sử dụng số liệu này làm căn cứ tạm ứng.
 
Tiếp tục thu hút đối tượng tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT vào công tác giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT, đảo đảm người dân trên địa bàn thủ đô đều có thẻ BHYT và được đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội trên địa thành phố, tăng độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây