Tăng nhanh tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV

Thứ hai - 26/11/2018 17:17
Phát biểu tại hội thảo hướng dẫn tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2019 đối với các cơ sở điều trị HIV/AIDS do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) - ông Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện tỷ lệ bệnh nhân HIV điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế đang tăng nhanh, ước đến hết năm 2018, tỷ lệ này sẽ tăng ở mức hơn 90%.
Đặc biệt, có 4 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 100% cho bệnh nhân HIV là Cà Mau, Ninh Thuận, Lai Châu và Cao Bằng; 42 tỉnh, thành phố có số bao phủ trên 90% và 15 tỉnh có mức bao phủ 80 - 90%. So sánh thống kê nếu như năm 2015, cả nước chỉ có 30% bệnh nhân HIV điều trị bằng thuốc ARV có thẻ bảo hiểm y tế thì đến nay đã có 90% bệnh nhân HIV/AIDS điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế. Đây là nguồn tài chính bền vững cho các hoạt động điều trị HIV tại Việt Nam.
 
Để có được kết quả khả quan đó, theo ông Nguyễn Hoàng Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai mạnh mẽ công tác truyền thông nhằm cung cấp thông tin về lợi ích điều trị ARV, lợi ích của việc điều trị ARV sớm, lợi ích và quyền lợi của bệnh nhân khi tham gia bảo hiểm y tế để được điều trị liên tục tới người nhiễm HIV nhằm khuyến khích, vận động người nhiễm HIV tự tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu bệnh nhân điều trị ARV phục vụ cho việc theo dõi thanh toán thuốc ARV nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế và thiết lập hệ thống thông tin quản lý đến từng bệnh nhân tham gia điều trị ARV ngay từ đầu năm 2019.
 
Đồng thời, Bộ Y tế đã có hướng dẫn xây dựng kế hoạch đảm bảo tài chính hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi trả thuốc ARV. Đã có 35 tỉnh, thành phố được phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, tương đương gần 30 nghìn thẻ đã được mua và được cấp cho người nhiễm HIV; 18 tỉnh, thành phố đã phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ chi trả thuốc ARV. Đến tháng 1/2019, bảo hiểm y tế bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48.000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu USD. Trong thời gian 2 - 3 năm tới, bảo hiểm sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia bảo hiểm y tế. Bước tiếp theo sẽ là đưa một số dịch vụ dự phòng HIV vào gói dịch vụ y tế cơ bản được thanh toán qua bảo hiểm y tế.
 
Nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế đang giảm dần, Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình mục tiêu y tế và dân số giai đoạn 2016 - 2020, quy định từ năm 2019, thanh toán thuốc từ Quỹ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế. Chính phủ Việt Nam đã cam kết đạt được bao phủ y tế toàn dân vào năm 2020; huy động nguồn lực trong nước và giảm phụ thuộc vào nguồn tài trợ nước ngoài cho công tác phòng phòng chống HIV.
 
Mặc dù vậy, công tác phòng chống HIV vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cả nước đã giảm đáng kể trong suốt một thập kỷ qua nhưng vẫn còn nhiều thách thức về tình trạng nhiễm HIV gia tăng ở các nhóm nguy cơ cao, đặc biệt là nam quan hệ tình dục đồng giới ở các khu vực thành thị như Hà Nội, TP Hố Hồ Chí Minh và các đô thị lân cận.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây