Tạo điều kiện để người dân dễ tiếp cận với dịch vụ BHYT

Thứ năm - 17/08/2017 05:10
Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tỷ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh, từ 5,6% dân số (năm 1993) lên 63,7% (năm 2011), 71,3% (năm 2014) và đến nay là trên 82%.
DSC 7214
Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Để người dân dễ dàng tiếp cận được với dịch vụ BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội đã ký kết với gần 9.900 tổ chức gồm 33.000 nhân viên tại 28.000 điểm thu trải khắp cả nước. Tính đến nay, cả nước đã có trên 76 triệu người tham gia BHYT và 6 tháng đầu năm 2017 cũng đã có khoảng trên 75 triệu lượt người khám chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả.
 
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ước tính đến hết năm 2017, quỹ dự phòng khám chữa bệnh BHYT là 22.844 tỷ đồng, dự báo Quỹ BHYT vẫn có khả năng cân đối được đến hết năm 2018, sau năm 2018 sẽ xem xét điều chỉnh mức đóng cho phù hợp (theo Luật BHYT quy định tối đa 6%, hiện nay mức đóng bằng 4,5% tiền lương, mức lương cơ sở…). Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ trên cơ sở định hướng tài chính y tế chuyển dần từ cơ chế cấp ngân sách cho cơ sở khám chữa bệnh sang việc hỗ trợ người dân tham gia BHYT đã góp phần bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Tỷ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 41% năm 2016 và sẽ giảm xuống dưới 40% vào năm 2020. Đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe.
 
Chính sách thông tuyến khám chữa bệnh BHYT góp phần tăng tiếp cận dịch vụ y tế, bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT, nhất là người nghèo, người dân tộc thiểu số… được khám chữa bệnh. Hệ thống thông tin giám định đã liên thông trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc, tạo thuận lợi cho việc thanh toán và giám định BHYT cũng như tạo điều kiện thuận tiện trong việc khám chữa bệnh cho người dân.
 
DSCF2315
Trên 75 triệu lượt khám chữa bệnh được BHYT chi trả trong 6 tháng đầu năm 2017.
 
Tuy nhiên, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân với trên 90% người dân tham gia BHYT vào năm 2020 và xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả vẫn cần có nhiều việc phải làm. Trong chương trình “Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định để phát triển chính sách BHYT bền vững, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội thì các bộ, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quán triệt sâu sắc về vai trò của BHYT, coi đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.
 
Theo Thủ tướng việc đầu tiên là tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách về BHYT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT đối với người lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp tham gia BHYT theo diện gia đình, quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia BHYT. Tiếp đến là đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với BHYT và dịch vụ khám chữa bệnh. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế, đổi mới phương thức thanh toán, bảo đảm cân đối thu - chi quỹ BHYT, quản lý và sử dụng quỹ BHYT có hiệu quả; phấn đấu giảm tỷ lệ chi tiêu y tế trực tiếp từ tiền của hộ gia đình xuống dưới 40% vào năm 2020…Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT, các tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT để mỗi người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức hiểu về lợi ích, trách nhiệm tham gia BHYT…
 
Tại Hà Nội đã có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT bao gồm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội. Hà Nội đang nỗ lực để 17,6% dân số còn lại tham gia BHYT. Đợt điều chỉnh giá viện phí vào ngày 1/8 vừa qua áp dụng cho đối tượng không có thẻ BHYT phần nào sẽ tác động đến ý thức tham gia BHYT của người dân, thúc đẩy người dân mua BHYT, tăng độ bao phủ và tiến tới BHYT toàn dân.
 
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,092
  • Tháng hiện tại250,103
  • Tổng lượt truy cập7,030,682
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây