Tập trung tháo gỡ vướng mắc về bảo hiểm y tế cho các bệnh viện tư nhân

Thứ bảy - 14/04/2018 14:09
Ngày 12/4, Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức đối thoại với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nhằm tháo gỡ vướng mắc về thực hiện bảo hiểm y tế.
Tại buổi đối thoại, theo ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội cơ sở y tế tư nhân cho biết, số lượng cơ sở tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng và góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Hiện cả nước đã có gần 600 cơ sở tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; trong đó, một số cơ sở đã được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tương đương tuyến huyện, tỉnh.
 
Trên thưc thế, việc phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm y tế với các bệnh viện tư nhân hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cả cơ chế đến tổ chức thực hiện, nhất là việc phân hạng để tính suất đầu tư, cơ cấu bộ máy và phân tuyến kỹ thuật để có đủ điều kiện thanh toán bảo hiểm y tế. Để tháo gỡ dần các khó khăn, vướng mắc, tại buổi đối thoại, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã đưa ra 10 kiến nghị yêu cầu được tháo gỡ như: hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; sắp xếp bệnh viện tư nhân theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật chưa được thực hiện; thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh chưa kịp thời, gây khó khăn cho cơ sở; Bảo hiểm xã hội Việt Nam xuất toán chưa phù hợp với các quy định; người bệnh khám chữa bệnh ở bệnh viện tư nhân không được nhận hỗ trợ như ở bệnh viện công…
 
Linh28 3DSC 0155
 Sự phát triển của các bệnh viện tư nhân trong thời gian qua đã giúp cho người dân có nhiều lựa chọn trong khám chữa bệnh.
 
Ông Nguyễn Văn Đệ cho rằng, cần điều chỉnh một số cơ chế, quy định trong thông tư, nghị định nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế tư nhân, đảm bảo sự công bằng giữa y tế tư nhân và y tế công lập nhằm phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tốt hơn. Một trong những vướng mắc mong được tháo gỡ nhất là ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
 
Trả lời vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam thẳng thắn thừa nhận việc thực hiện quy định về bảo hiểm y tế còn có thể phát sinh vướng mắc. Tuy nhiên, những vướng mắc nào xuất phát từ việc hiểu chưa đúng về chính sách, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tháo gỡ. Chủ trương chung của Bảo hiểm xã hội Việt Nam từ nhiều năm là khuyến khích bệnh viện tư nhân tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để người dân được lựa chọn các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thuận lợi nhất, tạo ra tính công bằng trong khám chữa bệnh giữa các bệnh viện công lập và tư nhân.

Riêng về vấn đề phân hạng bệnh viện tư nhân, trong thời gian qua, Bộ Y tế đang xây dựng dự thảo và sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn cho hệ thống y tế tư nhân trên tinh thần tạo các điều kiện thuận lợi nhất để hệ thống  y tế tư nhân hoạt động.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của đại diện Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, dự và chủ trì buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã hoan nghênh những ý kiến đóng góp của các bên để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc xung quanh vấn đề bảo hiểm y tế.
 
Trong 10 kiến nghị của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp thu một số ý kiến của Hiệp hội để tiếp tục thúc đẩy y tế tư nhân phát triển mạnh. Trong đó, tập trung giải quyết ngay vướng mắc liên quan đến dừng hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thanh quyết toán chậm, phân hạng bệnh viện, đấu thầu thuốc và vật tư y tế, trên tinh thần đảm bảo chi đúng, chi đủ, duy trì nguồn quỹ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cần nhìn thẳng vào bất cập của hệ thống, chấn chỉnh và có thái độ nghiêm túc với các thiếu sót, tồn tại.
 
Về vấn đề quỹ bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các bên cần bàn và thống nhất để phối hợp thực hiện, cố gắng làm sao tiết kiệm nhất cho quỹ bảo hiểm y tế vì quyền lợi khám chữa bệnh của nhân dân khi tham gia bảo hiểm y tế.

Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay1,863
  • Tháng hiện tại106,265
  • Tổng lượt truy cập4,917,376
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây