Tích cực thực hiện bảo hiểm y tế học đường

Thứ tư - 04/10/2017 19:52
BHXH Việt Nam cho biết, trong những năm qua, ngành BHXH và ngành GD - ĐT luôn quan tâm chỉ đạo công tác BHYT học sinh, sinh viên. Cơ quan BHXH các cấp chủ động phối hợp với ngành giáo dục tổ chức thực hiện công tác BHYT học đường hàng năm, bảo đảm quyền lợi của học sinh, sinh viên.
Tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế
 
Theo BHXH Việt Nam, hàng năm, cơ quan này đều có kế hoạch xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể tới các trường học trên địa bàn. Với sự nỗ lực của ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trong các trường học, số lượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Cụ thể, năm học 2013 - 2014, số HSSV tham gia BHYT đạt 85%. Đến năm học 2016 - 2017, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV có thẻ BHYT. Hiện nay, vẫn còn 7,5% HSSV chưa tham gia BHYT, đặt ra nhiệm vụ nặng nề của phát triển BHYT HSSV năm học 2017 - 2018.
 
Theo BHXH Việt Nam, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với HSSV nói riêng. Nhiều người vẫn chưa ý thức đầy đủ về chính sách bắt buộc tham gia BHYT của HSSV. Một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm chỉ đạo triển khai BHYT học sinh tại các nhà trường, chưa quan tâm thích đáng đến công tác y tế trường học.
 
Thực tế, một số cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng, chỉ liệt kê số tiền đóng BHYT HSSV vào các khoản thu đầu năm học mà thiếu đi công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HSSV. Tại một số cơ quan BHXH chưa thật sự sâu sát trong quá trình triển khai thực hiện BHYT HSSV, chưa tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện công tác này. Chưa phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục trong công tác rà soát, đối chiếu số HSSV đã tham gia và chưa tham gia BHYT để xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động phụ huynh và HSSV tham gia BHYT, đồng thời đề xuất giải pháp để phát triển HSSV tham gia BHYT.
 
Nhiều biện pháp gỡ vướng mắc
 
Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, mục tiêu, nhiệm vụ của công tác BHYT HSSV năm học 2017 - 2018 là, quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT, được Thủ tướng Chính phủ đã giao tại quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28.6.2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020.
Để đạt mục tiêu, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, ngành BHXH tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GD -ĐT từ Trung ương đến địa phương giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục; coi tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, bảo đảm đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT.
 
Tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật còn chưa phù hợp thực tế như: Trẻ em dưới 6 tuổi chuyển sang học sinh lớp 1 mà sinh vào các ngày trong tháng sau ngày 30.9 thì được sử dụng đến hết tháng của tháng đủ 72 tháng tuổi; học sinh lớp 12 được cấp thẻ BHYT đến 30.9 thay vì cấp thẻ đến 31.5 kết thúc khóa học.
 
Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT bằng nhiều hình thức đến HSSV và các bậc phụ huynh. Tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tăng cường chỉ đạo việc thực hiện công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT học sinh, sinh viên nói riêng trên địa bàn.
 
Phương Nga
(Nguồn: Người đại biểu nhân dân)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay1,087
  • Tháng hiện tại107,814
  • Tổng lượt truy cập4,405,181
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây