Trên 6 triệu lượt học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh BHYT

Thứ sáu - 03/11/2017 12:35
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2017 đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng, trong đó, chi phí khám chữa bệnh BHYT cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên là trên 2067 tỷ đồng, với 6.322.851 lượt khám chữa bệnh.
Thành phố Hồ Chí Minh là một trong 5 tỉnh, thành phố có chi phí khám chữa bệnh BHYT cao nhất với số lượt khám chữa bệnh là 785 nghìn lượt và số tiền chi là hơn 400 tỷ đồng. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương có số học sinh, sinh tham gia BHYT đông so với cả nước với gần 1,5 triệu em.
 
Picture 058
Đã có 92,5% học sinh, sinh viên trong cả nước tham gia BHYT.
 
Đứng sau thành phố Hồ Chí Minh về chi phí khám chữa bệnh BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên là Hà Nội với 450.930 lượt khám chữa bệnh và số tiền chi là 377,99 tỷ đồng. Riêng nhóm bệnh lý các loại tai nạn có tổng số 318.947 lượt khám chữa bệnh với tổng chi phí 222,5 tỷ đồng.
 
Nhờ tham gia BHYT, nhiều em học sinh, sinh viên bị tai nạn hoặc mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Thấy được tầm quan trọng của tham gia BHYT mà số học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng tăng. Đến năm học 2016-2017, số học sinh, sinh viên tham gia BHYT tăng khoảng 15,9 triệu em, đạt 92,5% và trở thành một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất và là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ.
 
Picture 103
Chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên ngay từ y tế trường học.
 
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn đến 7,5% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT, và theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ phải đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT vào năm học 2017 - 2018, chính vì vậy, ngành bảo hiểm xã hội, ngành y tế, giáo dục đang nỗ lực để thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu này. Ngành y tế đang, đã và sẽ có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nói chung và đối tượng học sinh, sinh viên nói riêng. Ngành giáo dục và bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT học sinh, sinh viên đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh bằng các hình thức tuyên truyền đa dạng để làm chuyển biến và nâng cao hiểu biết của học sinh sinh viên về tính ưu việt của chính sách BHYT đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tham gia BHYT là quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi học sinh, sinh viên, việc làm này cũng thể hiện ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật của những chủ nhân tương lai của đất nước; tham gia BHYT là một giải pháp tối ưu để kiểm soát các rủi ro trước chi phí khám chữa bệnh, nhất là khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ như hiện nay, đồng thời để các bậc phụ huynh không hiểu sai, nhầm lẫn về ý nghĩa, mục đích của chính sách BHYT với các loại hình bảo hiểm thương mại.
 
Mai Phương
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại229,775
  • Tổng lượt truy cập4,197,260
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây