77% số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm

Thứ tư - 06/03/2019 15:28
GS.TS.BS. Nguyễn Lân Việt, Phó chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng và trở thành gánh nặng thực sự hiện nay.
Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp, trên 5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mỗi năm có khoảng 125.000 ca mắc mới ung thư.
 
Đây là thông tin được đưa ra tại lễ ký kết ghi nhớ hợp tác chương trình Đào tạo Y khoa liên tục New Concept và webside www.01minh.com do Hội Tim mạch Việt Nam tổ chức vào chiều 28/2. 
 
Tại hội nghị, GS Nguyễn Lân Việt cho biết, tỉ lệ tăng huyết áp ở Việt Nam hiện là 25.1%, nghĩa là cứ 4 người lớn trưởng thành thì có 1 người cao huyết áp. Hiện nay theo thống kê có trên 3,6 triệu người bị rối loạn chức năng tuyến giáp... Mặc dù ngành y tế đã có nhiều cố gắng nhưng tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong của các bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp vẫn còn cao.
 
Trước tình trạng số người mắc các bệnh không lây nhiễm ngày một tăng, áp lực kéo theo lại đổ dồn về các bệnh viện tuyến cuối gây nên tình trạng quá tải, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên: “Người dân vẫn chưa được cập nhật những kiến thức về bệnh; năng lực của nhân viên y tế các tuyến dưới vẫn còn hạn chế, khó khăn trong việc cập nhật kiến thức cho cán bộ vì không phải bác sĩ nào cũng có điều kiện đi nước ngoài để nâng cao chuyên môn, nhất là những bác sĩ vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, đào tạo liên tục cho các bác sĩ nâng cao kiến thức người dân có ý nghĩa lớn trong việc giải quyết thực trạng này”.
 
Cũng theo GS Nguyễn Lân Việt, Hội Tim mạch Việt Nam là Hội đầu tiên được Bộ Y tế chính thức cấp Mã cơ sở đào tạo liên tục (Mã B68), công nhận chương trình và được cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục cho học viên tham dự. Chương trình đào tạo y khoa liên tục từ 2019 - 2021 là sự tiếp nối thành công của chương trình đào tạo y khoa liên tục 2016 - 2018 với mục đích mong muốn giúp ngành tim mạch thu hẹp khoảng cách giữa các cơ sở khám chữa bệnh trong điều trị một số bệnh lý tim mạch thường gặp trong cộng đồng như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành và suy tim mạn.
 
Bên cạnh đó, chỉ bằng việc  truy cập website www.01minh.com không chỉ các bác sĩ mà người dân cũng có thể cập nhật những những bài giảng trực tuyến, những kiến thức mới được trong điều tri bệnh tim mạch. Từ đây, các bác sĩ cũng như người dân sẽ có thêm hiểu biết trong phòng chống bệnh tật không lây nhiễm, đặc biệt rất có ý nghĩa cho bác sĩ vùng sâu, vùng xa.
 
Trang web www.01minh.com ra đời năm 2018 đã cung cấp thông tin cho cả hai đối tượng nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Sau chỉ 1 năm ra đời, trang web đã giúp cung cấp thông thông tin y khoa đến với hơn 2000 người dùng và hơn 49,000 lượt truy cập. Tiếp nối thành công đó, năm 2019 Hội Tim mạch Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển trang web www.01minh.com để tiếp cận, cập nhật và cung cấp thêm nhiều thông tin cho các nhân viên y tế và bệnh nhân.
 
TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, đào tạo y khoa liên tục là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ y tế nhằm cập nhật, nâng cao và phát triển năng lực, kỹ năng, thực hành nghề nghiệp với mục tiêu nhằm cung cấp dịch vụ y tế an toàn, hiệu quả cho người bệnh cũng như đảm bảo duy trì, bổ sung, mở rộng phạm vi hành nghề cho cán bộ y tế.
 
Theo Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Chính phủ và Bộ Y tế đã có các văn bản quy định rất cụ thể về yêu cầu đào tạo y khoa liên tục, trong đó các loại hình tổ chức đào tạo bao gồm: các khóa đào tạo tập trung, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn, khoa học, nghiên cứu, đăng tải các kết quả nghiên cứu khoa học… và sử dụng E-learning, sử dụng các trang thông tin điện tử, các phần mềm cung cấp kiến thức, quy trình thực hành, cập nhật thông tin mới về chuyên môn khoa học.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây