Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong cao

Thứ sáu - 24/11/2017 14:42
Ngày 21/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.
Van16 1 17DSC 0614
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu bệnh nhân bị phổi mạn tính.
 
Bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất trên thế giới với khoảng 40 triệu người tử vong hằng năm. Tại Việt Nam, chỉ có 43,1% số người mắc bệnh tăng huyết áp được bác sĩ chẩn đoán. Tỷ lệ được chẩn đoán ở bệnh đái tháo đường là 31% và rất nhiều người chưa được sàng lọc bệnh ung thư. Các bệnh không lây nhiễm chưa được kiểm soát tốt là nguyên nhân gây ra những gánh nặng bệnh tật.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, những năm gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng về gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư... chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật. Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 40% tử vong trước 70 tuổi.
 
Mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng tình trạng gia tăng các bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động. Nguyên nhân của thực trạng này là do người dân chưa có ý thức phòng bệnh, còn khoảng 45% dân số là nam giới hút thuốc lá; 77% dân số uống rượu; số người thừa cân béo phì không ngừng tăng... Bên cạnh đó, người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
Tham dự hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Tổng hội Y học Việt Nam với chủ đề đang rất nóng hiện nay là “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”. Bộ trưởng cũng đề nghị, các đại biểu cần tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm những tác nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm (hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực...); các nghiên cứu, triển khai các chương trình giám sát, chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe, quản lý các yếu tố nguy cơ; sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm; yếu tố tài chính, gánh nặng về chi phí y tế; sự phối hợp giữa Tổng hội Y học Việt Nam, các hội thành viên giữa trung ương và địa phương, ngành y tế với các ngành khác để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân...
 
Tại hội nghị, đã có 35 báo cáo khoa học của 5 chuyên ngành gồm các chuyên ngành tim mạch, ung thư, hô hấp, tiểu đường và dinh dưỡng với các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu. Đồng thời, các đại biểu tham dự cũng đã cùng nhau thảo luận tập trung vào các giải pháp phòng nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm. Các thông điệp chính từ hội nghị khoa học sẽ được tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng trong thời gian tới bao gồm các khuyến nghị về dinh dưỡng, lối sống… Bên cạnh đó, việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.
Thắng Đạt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây