Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại nước ta

Thứ hai - 15/10/2018 21:22
Cứ 10 người tử vong thì có gần 8 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm rất lớn chiếm tới 70% gánh nặng bệnh tật
Theo ước tính năm 2016, Việt Nam có 548.800 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 77% số ca tử vong trong đó có 44% số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm là trước tuổi 70. Gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm rất lớn chiếm tới 70% gánh nặng bệnh tật.
 
Trong các bệnh không lây nhiễm thì bệnh tim mạch hiện đang gây gánh nặng tử vong lớn nhất ở Việt Nam, có 31% số trường hợp tử vong là do bệnh tim mạch gây ra. Tăng huyết áp, đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh này.
 
Giáo sư Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp và 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự kiến đến năm 2045 sẽ tăng lên 6,13 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường.  Trong khi đó tỷ lệ người mắc bệnh và phát hiện điều trị còn rất thấp.

Ước tính có gần 60% bệnh tăng huyết áp và gần 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh và chỉ có khoảng 14% bệnh nhân tăng huyết áp và 29% bệnh nhân đái tháo đường đang được điều trị. Gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý và dự phòng. Đáng chú ý, trong số 29% bệnh nhân đái tháo đường được chẩn đoán và điều trị thì hơn một nửa có các biến chứng nặng về tim mạch, thận, tổn thương mắt, nhiễm trùng bàn chân dẫn đến đoạn chi...
 
Sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm nói chung và bệnh tim mạch đều có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi lối sống, hành vi có hại cho sức khỏe bằng các hành vi có lợi như: không hút thuốc, uống rượu bia; ăn ít thịt, tăng cường ăn rau xanh, trái cây; giảm ăn muối, tăng hoạt động thể lực với thời gian hoạt động ở mức trung bình ít nhất 60 phút/ngày.
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây