Cần nâng cao hơn nữa nhận thức và thực hành của người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm

Thứ năm - 10/05/2018 21:42
Trong suốt thời gian qua, Bộ Y tế đã dành nhiều nguồn lực cho việc quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở, tuy nhiên, nước ta vẫn đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, ung thư, bệnh đường hô hấp mạn tính... là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu.
 
Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 75%, tức là cứ 10 người tử vong thì có đến 7 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm.
 
Cả nước hiện có có 3,5 triệu người trưởng thành mắc đái tháo đường và dự kiến đến năm 2040 sẽ có 6,1 triệu người trưởng thành có thể mắc đái tháo đường. Trong đó, 70% người mắc bệnh này chưa được chẩn đoán. Còn trên toàn thế giới, có 415 triệu người từ 20 – 79 tuổi, tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh đái tháo đường.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), gánh nặng bệnh đái tháo đường tại Việt Nam sẽ tăng nhanh bởi hiện 5/10 người mắc đái tháo đường không biết mình mắc bệnh (chiếm khoảng 1,8 triệu dân). Đáng chú ý, số bệnh nhân đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế dưới 30%. Việc tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ cũng chưa được chú trọng ở nhiều bệnh viện tuyến dưới. Đặc biệt là hiện nay rất nhiều sản phụ mang thai còn không có nhận thức gì về căn bệnh này, dẫn tới chủ quan, gặp biến chứng trong quá trình sinh nở.
 
Còn đối với bệnh tăng huyết áp, theo thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam, khoảng gần 30% người từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp, tức cứ 4 người lớn trưởng thành thì có một người mắc bệnh, một nửa số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh tăng huyết áp và chỉ có khoảng 30% số mắc tăng huyết áp được điều trị. 
 
Trước thực trạng này, GS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho rằng, ngành y tế cần cảnh báo rộng rãi về sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng tránh, phát hiện sớm để có những hành vi đúng trong việc tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, giảm thiểu gánh nặng do bệnh không lây nhiễm gây ra.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây