Cảnh báo hơn 70% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa đến khám ở giai đoạn muộn

Thứ năm - 07/03/2019 22:04
TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên.
Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%. Theo Tổ chức Ghi nhận ung thư (GLOBOCAN), năm 2018, thế giới có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc chiếm 10,2% và khoảng 880 nghìn ca tử vong chiếm 9,2% tổng số ca tử vong do ung thư đại trực tràng. Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số mắc mới là 14.733 và 7.856 ca tử vong.
 
Tại Bệnh viện K, hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.
 
Điều đáng nói, Bệnh viện K tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở tuổi rất trẻ, khi phát hiện thì bệnh ở giai đoạn tiến triển, nhiều bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày khi 15,16 tuổi…. “Đây là hồi chuông cảnh báo mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Nếu phát hiện ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, sau điều trị, tỷ lệ bệnh nhân sống hơn 5 năm là trên 90%, trong khi nếu phát hiện ở giai đoạn tiến triển, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 10%”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết nhấn mạnh.
 
Đối với ung thư đường tiêu hóa, các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học. Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.
 
TS.BS Bùi Ánh Tuyết khuyến cáo, những người có tiền sử viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày có nhiễm vi trùng HP, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, đi ngoài ra máu, nôn ra máu… nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây