Chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau cho bệnh nhân ung thư

Thứ bảy - 14/10/2017 08:22
Ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới nhằm phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc người bệnh với người nhà bệnh nhân.
Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới năm 2017 (ngày 14/10) với chủ đề "chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau".
 
Chăm sóc giảm nhẹ cải thiện chất lượng sống của người bệnh
 
Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chính cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người dân về tầm quan trọng của công tác chăm sóc giảm nhẹ; tiếp tục phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh. cho người bệnh, người nhà người bệnh hiểu về các hoạt động của chăm sóc giảm nhẹ, làm giảm gánh nặng họ chịu đựng.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chăm sóc giảm nhẹ là một tiến trình cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình người bệnh, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị triệu chứng đau và hỗ trợ các vấn đề khác về thể lực, tâm lý xã hội và tinh thần.
 
Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng có thể áp dụng cho các người bệnh mắc bệnh nghiêm trọng và mạn tính như: ung thư, suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy thận, Alzheimer, Parkinson,... thuộc mọi lứa tuổi, mọi giai đoạn bệnh và có thể tiến hành song song với việc điều trị bệnh. Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng được tiến hành từ lúc bệnh được chẩn đoán đến khi người bệnh qua đời, bao gồm cả việc tang lễ. Bản thân nó cũng là một phương thức điều trị, được coi trọng và phối hợp với các phương thức khác như: phẫu trị, xạ trị, hóa trị... trong suốt quá trình điều trị người bệnh, giúp người bệnh có một chất lượng sống tốt nhất cho đến những giờ phút cuối cùng. Việc tập trung vào giảm nhẹ các triệu chứng như: đau, khó thở, mệt, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon miệng, khó ngủ, trầm cảm… giúp người bệnh tăng khả năng chịu đựng các điều trị y tế, giúp hỗ trợ trong các sinh hoạt hàng ngày…
 
Nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ ngày càng được xã hội quan tâm do số lượng người mắc các bệnh mạn tính, suy mòn và đe dọa đến tính mạng ngày càng tăng. Kiểm soát đau và các triệu chứng, giải quyết các vấn đề về tâm lý, xã hội và tinh thần là những đòi hỏi thiết thực của người bệnh và gia đình. Việc chăm sóc giảm nhẹ giúp thay đổi điều kiện và hoàn cảnh sống của người bệnh. Người bệnh và gia đình cần được chuẩn bị sẵn sàng cho tiến trình chết và cái chết được báo trước. Gia đình cần được hỗ trợ trước tình cảnh mất người thân.
 
Những đối tượng cần chăm sóc giảm nhẹ bao gồm: những người mắc bệnh mạn tính tiến triển trong đó có ung thư; những người mắc những bệnh đe doạ đến tính mạng khác; những người bệnh sẽ chết trong vòng 6 tháng; những người bệnh phải chịu đựng sự đau đớn và các triệu chứng thực thể khác, hoặc những vấn đề tâm lý mạn tính ở mức độ vừa đến nặng.
 
Chăm sóc giảm nhẹ được thực hiện ngay từ khi người bệnh được chẩn đoán bệnh nặng và xuyên suốt quá trình người bệnh bị bệnh.
 
Chăm sóc giảm nhẹ có thể áp dụng sớm trong thời gian mắc ung thư cùng với những biện pháp điều trị đặc hiệu như: hoá trị, xạ trị, dự phòng và điều trị nhiễm trùng cơ hội. Việc làm này có thể làm giảm tác dụng phụ của những liệu pháp điều trị cũng như làm tăng sự tuân thủ những liệu pháp điều trị. Tầm quan trọng của chăm sóc giảm nhẹ tăng lên khi liệu pháp điều trị đặc hiệu trở nên kém thích hợp, kém hiệu quả, hoặc không khả thi.
 
Làm giảm đau đớn cho bệnh nhân ung thư
 
Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cái đau trong ung thư là cái đau khủng khiếp, cho nên nhiều hoạt động của bệnh viện sẽ tập trung vào giảm đau đớn cho người bệnh mắc ung thư.
 
Hiện ung thư đang là gánh nặng y tế toàn cầu với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này. Trong đó, mỗi năm có hơn 14,1 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Việt Nam hiện có mức gia tăng nhanh các ca mắc mới ung thư, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 nghìn ca vào năm 2020. Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người chết mỗi ngày. 
 
Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng sống mỗi ngày có ý nghĩa chứ không chỉ là giảm đau, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình họ bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như  các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần.
Theo ông Trần Văn Thuấn, trong điều trị ung thư, công tác chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn.
 
Bệnh viện K đã thành lập khoa chống đau từ năm 2000 và đến nay khoa này đã đóng góp quan trọng trong công tác chăm sóc giảm nhẹ. Khoa chống đau đã lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất; điều trị nâng cao thể trạng; điều trị các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, mất ngủ; điều trị các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu như đau, nôn, tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu, rụng tóc, tổn thương da, loét da giai đoạn sớm; kiểm soát cơn đau; kiểm soát cơn khó thở; chăm sóc loét- hoại tử; chăm sóc thân nhân sau khi bệnh nhân mất.
 
Tới đây, bệnh viện sẽ thành lập Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác chăm sóc giảm nhẹ. Đồng thời, bệnh viện sẽ đào tạo cho  các cơ sở tuyến dưới cũng như tiến hành áp dụng mô hình chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay7,415
  • Tháng hiện tại99,440
  • Tổng lượt truy cập4,396,807
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây