Chất béo với bệnh tim mạch

Thứ sáu - 21/12/2018 22:58
Phần lớn các bệnh lý tim mạch liên quan khá chặt chẽ đến chế độ dinh dưỡng nói chung, trong đó có chế độ ăn uống nhiều mỡ, nhất là loại mỡ có chứa nhiều cholesterol, triglyceride, chất béo bão hòa. Nguồn chất béo này chủ yếu là chất béo động vật như mỡ lợn, bơ, mỡ bò và kem sữa bò... song, cũng có những chất béo tốt cho tim mạch.
Bệnh tim mạch liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng. Lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, xơ vữa động mạch là chỉ tình trạng lắng đọng các tế bào mỡ ở thành động mạch từ mức độ nhẹ như các vệt đọng mỡ đến các mức độ nặng hơn như hình thành các u mỡ gây hẹp lòng mạch hoặc loét các u mỡ, rách các bao u mỡ gây nên các cục máu đông làm tắc hoàn toàn lòng động mạch mà hậu quả của nó là nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
 
Động mạch, ngay ở những giai đoạn sớm bị nhiều mỡ, đã trở nên xơ cứng, giảm độ đàn hồi, tăng sức cản của dòng máu lưu thông và có thể gây tăng huyết áp…Ngoài mỡ có nhiều ở thức ăn, thì ăn nhiều đường, đạm cũng sẽ chuyển hóa thành mỡ. Như vậy chế độ ăn thừa calo, nhiều đường, nhiều mỡ… sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ, đọng mỡ ở dưới da (bụng, hông) và trong lòng mạch máu. Ăn thừa calo, nhiều đường còn có thể gây rối loạn chuyển hóa đường, mà tiểu đường ngày nay người ta coi là một bệnh tim mạch vì các tai biến của nó gây tàn phế, gây tử vong cho người bệnh chủ yếu là các biểu hiện tim mạch (thiếu máu cục bộ cơ tim, tắc mạch chi…).
 
dau an tot cho benh nhan tieu duong 2487 2
Hình minh họa
 
Như vậy, kiêng chất béo là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tránh các bệnh tật. Song cũng phải kể đến vai trò quan trọng của chất béo với chức năng là chất dung môi, giúp hòa tan và hấp thu một số các vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, D, E, K…PGS.TS Nguyễn Thị Lâm đã chỉ rõ một số loại axit béo có vai trò quan trọng.
 
Axit béo chưa no, một nối đôi (Oleic) có tác dụng góp phần làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (cholesterol xấu) và hạn chế giảm LDL-cholesterol (cholesterol tốt). Loại axit béo này có nhiều trong các dầu thực vật như dầu oliu, dầu lạc hạt cải, cọ và dầu đỗ tương (còn gọi là dầu đậu nành).
 
Trong những năm gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh về vai trò tích cực của các loại axit béo omega-3 (n-3) đối với phòng chống các bệnh tim mạch. Các loại cá, dầu cá chứa nhiều axit béo này như EPA, DHA. Các nghiên cứu cho thấy các axit béo omega -3 không những giảm cholesterol mà còn giảm triglycerid. Các axit béo omega-3 còn có tác dụng tốt để phòng chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong tăng huyết áp thể nhẹ. Các axit béo omega-3 nguồn gốc thực vật (ALA) cũng có tác dụng tốt với bệnh tim mạch. Các axit này có nhiều trong các dầu thực vật như đỗ tương, hạt cải và các hạt có dầu như vừng, lạc. Ở chế độ ăn giàu ALA, nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành giảm tới 50%.

Axit béo omega-6 (Linoleic): là loại axit béo chưa no có 2 nối đôi trong cấu tạo, có nhiều trong các dầu thực vật như đỗ tương, hướng dương, ngô, lạc, hạt cải.
 
Một chế độ ăn có 7-10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3, omega-6 trong nguồn cá, dầu thực vật có thể giảm 17-20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Vì thế mỗi tuần nên có 2-3 lần ăn cá. Tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các axit béo omega-3 ngay cả khi lượng lipid thấp trong một số hải sản. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên 2-3g mỗi ngày.
 
Cần lưu ý rằng khi chế biến thức ăn nên sử dụng các loại dầu ăn trên ở dạng ăn sống như trộn salat, hoặc cho vào món hấp, xào ngay trước khi bắc ra khỏi bếp mới giữ được cấu tạo hóa học và tác dụng của các axit béo không no.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay6,840
  • Tháng hiện tại182,186
  • Tổng lượt truy cập6,311,084
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây