Chế độ dinh dưỡng tốt góp phần tích cực trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư

Thứ ba - 31/07/2018 10:39
Theo Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng. Số liệu thống kê cho thấy 80% bệnh nhân ung thư sống ở tỉnh, gần 50% bệnh nhân có thu nhập và trình độ học vấn thấp. Đây là những nguyên nhân khiến cho sự quan tâm đúng mức đến dinh dưỡng của bệnh nhân còn nhiều hạn chế.
Nhiều bệnh nhân cho rằng, nếu ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao… sẽ cung cấp thêm chất đạm cho khối u, làm cho khối u ngày càng phát triển thêm, bệnh ngày càng nặng lên. Đây là một quan niệm không chính xác dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng. Nhiều bệnh nhân không thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng giá trị tỷ lệ biến chứng, nhiễm khuẩn và dẫn đến tình trạng tử vong của  bệnh nhân ung thư.
 
Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư, dinh dưỡng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân. Ung thư có thể ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng, ngược lại tình trạng dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị, cách thức điều trị và chất lượng cuộc sống. Ăn uống đủ dinh dưỡng sẽ đem lại cho người bệnh sức khoẻ để chống chọi với căn bệnh và quá trình điều trị nặng nề.
 
Theo các bác sĩ Bệnh viện K, trong quá trình bị bệnh ung thư, bệnh nhân có nguy cơ bị suy kiệt rất cao vì ảnh hưởng về thể chất và tinh thần. Quá trình điều trị có thể gây ra sự phát triển của khối u làm tăng tốc độ chuyển hóa và do vậy làm tăng nhu cầu năng lượng; triệu chứng cơ năng như: đau, nuốt khó, nôn, đi ngoài có thể làm giảm khẩu phần ăn, giảm hấp thu và tăng mất chất dinh dưỡng; ảnh hưởng về tâm lý khi bị chẩn đoán ung thư sẽ gây ra lo lắng hoặc buồn rầu, trầm cảm, làm giảm cảm giác ngon miệng. Điều trị ung thư gây ra rất nhiều tác dụng phụ như thay đổi vị, nuốt khó, nhiễm khuẩn có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng. Quá trình điều trị gây ra nguy cơ mất cân bằng và suy dinh dưỡng rất cao, bệnh nhân ung thư sẽ gặp phải nhiều bất lợi. Biếng ăn là vấn đề thường gặp nhất. Nguyên nhân là do nỗi sợ hãi hoặc do tác dụng phụ của quá trình điều trị, những thay đổi về khẩu vị... Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày, nhưng có những người có thể lâu hơn.
 
 
Dinh dưỡng tốt nghĩa là ăn đa dạng thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể chống lại bệnh tật, bao gồm chất đạm, tinh bột, đường, mỡ, nước, vitamin và muối khoáng. Đạm cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu. Tinh bột, nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn...). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản. Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có một hàm lượng lipid nhất định, trong đó hàm lượng acid béo không no không quá 50% tổng năng lượng. Rau quả cũng rất có lợi cho sức khoẻ của bệnh nhân ung thư do cung cấp rất nhiều loại vitamin.
 
Bệnh nhân ung thư nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày, tăng cường ăn những thức ăn hợp khẩu vị... Sử dụng nước ép trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa ung thư tiến triển, nâng cao sức đề kháng và chống nhiễm trùng. Chọn ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước: bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc... Nên tránh ăn cay, mặn, những thức ăn dầu mỡ, tránh các loại trái cây có vị chua. Nên uống nhiều nước, uống chậm, nhiều hớp trong ngày. Người bệnh nên uống 8-12 ly nước mỗi ngày, đặc biệt là uống nước ngay cả những lúc không khát, hạn chế những thức uống chứa cafein... Nên đi bộ và vận động thường xuyên... để tránh bị táo bón. Nên đa dạng hoá thức ăn, tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
 
Để giảm một số loại ung thư phổ biến nhất, các bác sĩ cũng khuyến cáo, cần duy trì cân năng hợp lý với BMI trong khoảng 20-23, ăn nhiều loại hoa quả và rau (ít nhất 300 gam/ngày), ăn nhiều loại ngũ cốc, chủ yếu ở dạng không chế biến. Không ăn quá nhiều thịt các loại, khoảng 100 gam/ngày. Uống rượu hoặc đồ uống có cồn với số lượng vừa phải.
 
Mục tiêu quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân ung thư là phòng ngừa và điều trị tình trạng suy kiệt dinh dưỡng để duy trì sức mạnh thể chất và chất lượng cuộc sống càng lâu càng tốt. Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người bệnh không giống nhau. Chế độ dinh dưỡng tốt trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh cảm giác thoải mái hơn, duy trì sức khỏe, năng lượng, cân nặng và nguồn dinh dưỡng dự trữ; dung nạp các tác dụng phụ của thuốc tốt hơn; làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và nhanh hồi phục tổn thương.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay9,148
  • Tháng hiện tại139,297
  • Tổng lượt truy cập4,687,966
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây