Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Thứ năm - 11/04/2019 09:12
Đó là chủ đề của buổi tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết do Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phối hợp nhãn hàng CumarGold Kare (Công ty Dược Mỹ phẩm CVI) tổ chức vừa qua.
Hoạt động này nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bệnh nhân ung thư và người thân những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm thiểu những đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình chiến đấu với bệnh tật.
 
Theo ThS.BS CKII Trần Tuấn Sơn, Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, ung thư thường gây ra nhiều triệu chứng và quá trình chữa trị có thể gây ra những tác dụng phụ. Việc chăm sóc giảm nhẹ những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình chữa trị, bất kể tuổi tác, loại ung thư hay giai đoạn của bệnh. Với người bệnh càng nặng thì đòi hỏi công tác chăm sóc giảm nhẹ càng nhiều hơn. Thực hiện được những điều này sẽ giúp người bệnh thoải mái, duy trì chất lượng cuộc sống từ khi bị chẩn đoán và xuyên suốt quá trình điều trị.
 
Hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu. Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần… Việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra song song với quá trình điều trị bệnh, diễn ra ở mỗi bước của quá trình điều trị như là một biện pháp bổ sung để hỗ trợ bệnh nhân ung thư.
 
Khác với những phương pháp chữa trị trực tiếp, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị. Đồng thời hướng dẫn cho gia đình người thân biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân. Các biện pháp có thể kể đến như: thuốc, vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, các kỹ thuật thư giãn, các bài tập luyện, hỗ trợ giải tỏa tâm lý...
 
Theo ước tính, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 bệnh nhân mắc mới bệnh ung thư, khoảng 94.000 người tử vong vì bệnh ung thư. Như vậy, mỗi một ngày có khoảng hơn 250 người chết vì bệnh ung thư trên cả nước.
 
Ung thư đang trở thành một gánh nặng cho nhiều bệnh nhân, gia đình và cho toàn xã hội. Vì vậy, các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị cần được đẩy mạnh.
 
Trong khuôn khổ sự kiện, ngày 5/4, Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam cũng chính thức được thành lập với sự tham gia của hàng nghìn bệnh nhân ung thư trong cả nước và các bác sĩ đầu ngành về lĩnh vực ung bướu.
 
Cộng đồng bệnh nhân Ung thư Việt Nam ra đời với sứ mệnh kết nối, giúp đỡ, sẻ chia với người bệnh trên cả nước. Các hoạt động đều hướng tới mục đích chung vì sức khỏe bệnh nhân ung thư và lợi ích xã hội.
 
Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam đang tiến hành thành lập Câu lạc bộ Yoga - Nguồn sống xanh, để giúp người bệnh thư giãn tinh thần, nâng cao sức khỏe thể trạng và cũng là những buổi tập luyện, gặp gỡ vui giữa các bệnh nhân...
 
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây