Giảm ăn muối sẽ cứu sống khoảng 2,5 triệu người mỗi năm

Thứ sáu - 17/11/2017 08:12
Kết quả điều tra quốc gia các yếu tố nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam 2015 (STEPS 2015) tập trung vào nhóm tuổi 18-69 đã chỉ ra 15 chỉ số nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm.
Đây cũng là lần đầu tiên có số liệu quốc gia về tiêu thụ muối, cho thấy, người Việt Nam dùng muối cao gần gấp đôi mức khuyến cáo. Trung bình một người Việt Nam tiêu thụ 9,4 gam muối một ngày (nam là 10,5 gam, nữ là 8,3 gam) cao hơn rất nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và phần lớn có huyết áp cao trên 115/70mmHg.
 
Việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ liên quan tới dinh dưỡng là vấn đề then chốt trong phòng, chống các bệnh không lây nhiễm liên quan tới dinh dưỡng, trong đó, việc ăn nhiều muối có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Trong mọi hoàn cảnh khác nhau, chiến lược giảm ăn muối là một can thiệp hiệu quả cao nhất được WHO khuyến cáo và được thực hiện ở nhiều quốc gia để giảm và dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch liên quan. WHO khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối mỗi ngày, sẽ giúp cứu sống khoảng 2,5 triệu người mỗi năm. Một trong 9 mục tiêu toàn cầu về tiêu thụ muối đến năm 2025 là giảm được 30% lượng muối trong khẩu phần ăn.
 
Để giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân cần tích cực truyền thông để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân; nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong việc xây dựng và thực thi cơ chế chính sách, tạo nguồn lực bền vững cho các can thiệp giảm muối; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống để thực hiện can thiệp; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động giám sát, tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn giảm muối trong cơ sở y tế và tại cộng đồng.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,367
  • Tổng lượt truy cập4,921,478
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây