“Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình” để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp

Thứ ba - 15/05/2018 11:40
Ngày 14/5, tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TTYT Dự phòng Hà Nội phối hợp với TTYT huyện Thạch Thất đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (17/5).
Van14 5 18DSC 8505
Người dân cần thường xuyên đo huyết áp để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp.
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, tăng huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến và là nguy cơ chính gây nên các bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não, bệnh thận mạn tính. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính gây ra 41% nguyên nhân tử vong do các bệnh tim mạch và 51% tử vong do đột quỵ. Chính vì vậy, từ năm 2006, Liên đoàn tăng huyết áp thế giới đã phối hợp với Hiệp hội quốc tế tăng huyết áp chọn ngày 17/5 hàng năm là Ngày Tăng huyết áp thế giới nhằm truyền tải thông tin về bệnh tăng huyết áp và các biện pháp phòng chống bệnh tới cộng đồng.
 
Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới mắc tăng huyết áp. Hàng năm, bệnh tăng huyết áp gây ra tử vong cho 16,5 triệu người. Ở Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp gia tăng chóng mặt trong những năm gần đây, cụ thể năm 1982 chỉ có 1,9% dân số bị tăng huyết áp thì sau 10 năm (năm 1992) lên tới 11,79% và đến năm 2008 có 25,1% người trên 25 tuổi bị tăng huyết áp. Ước tính đến năm 2025 tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành là 29,2%, nguy hiểm hơn là có tới gần 60% người bị tăng huyết áp không biết mình bị tăng huyết áp và 80% người bị tăng huyết áp chưa được điều trị gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.
 
Tại Hà Nội, năm 2016, theo điều tra tăng huyết áp ở người dân từ 18 - 69 tuổi, tỷ lệ tăng huyết áp là 16,93%. Tại huyện Thạch Thất, năm 2017, theo điều tra người dân trên 40 tuổi mắc tiền tăng huyết áp, tăng huyết áp gần 50%.
 
Các yếu cố gây tăng huyết áp được xác định là do thói quen ăn mặn, thừa cân béo phì, dinh dưỡng không hợp lý, ăn ít rau, chất xơ, vitamin; ít vận động thể lực; hút thuốc lá; uống rượu bia đến mức gây hại; căng thẳng; stress trong công việc và cuộc sống...
 
Van14 5 18DSC 8508
 Cán bộ y tế tư vấn cho người dân xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất biện pháp phòng chống bệnh tăng huyết áp.
 
Phát động Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp (17/5), TS Nguyễn Thị Kiều Anh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn muối, phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia và tăng cường vận động thể lực; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp và “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình” để phát hiện sớm và phòng chống kịp thời bệnh tăng huyết áp. Các đơn vị cần tổ chức hoạt động đo huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn và tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người có nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Đồng thời, tư vấn, hướng dẫn người dân tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà. Bên cạnh đó cần tăng cường đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ chuyên trách, nhân viên y tế thôn bản về kiến thức và kỹ năng tư vấn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng; tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế và nâng cao chất lượng hoạt động của phòng khám, tư vấn, quản lý và dự phòng các bệnh không lây nhiễm để thực hiện tốt công tác khám, tư vấn, quản lý và dự phòng cho người tiền tăng huyết áp và bệnh nhân tăng huyết áp...
 
Sau lễ mít tinh, cán bộ TTYT huyện Thạch Thất và Trạm y tế xã Hương Ngải đã tổ chức đo huyết áp và tư vấn cho người dân nhằm phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây