Hội Tim mạch học Việt Nam khuyến cáo hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình

Thứ tư - 18/09/2019 15:52
Tăng huyết áp được coi là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các ca tử vong do bệnh tim mạch (41%) và đột quỵ (51%). Tăng huyết áp ngày càng phổ biến, trở thành một trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách nhất hiện nay.
  
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hiện có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp. Tại Việt Nam, kết quả điều tra tại 8 tỉnh và thành phố năm 2009 cho thấy, tỉ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%; tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Tỉ lệ này gần đây còn đang có khuynh hướng tăng lên một cách khá rõ.
 
Vấn đề đáng quan tâm hơn là có đến 51,6% người tăng huyết áp nhưng không biết mình bị tăng huyết áp; có 38,9% người bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% người tăng huyết áp được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (< 140/90 mmHg). Hiện con số tử vong do tăng huyết áp mỗi năm vào khoảng 9,4 triệu người, nhiều hơn tổng dân số của TP.HCM năm 2019.
 
Cách nhận biết tăng huyết áp
 
Tăng huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì chỉ có một số ít bệnh nhân gặp phải những triệu chứng gợi ý như hoa mắt, chóng mặt, có những cơn bừng mặt hoặc khi đã có tổn thương cơ quan như tai biến mạch máu não, suy tim, suy thận, tổn thương đáy mắt gây nhìn mờ.
 
Còn rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp nhưng không hề gặp phải các triệu chứng cơ năng hay các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó, họ mới biết mình đã bị tăng huyết áp. Chính vì vậy, biện pháp duy nhất để biết có bị tăng huyết áp hay không là phải đo huyết áp để biết được chính xác con số huyết áp của bản thân.
 
GS.TS Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tim mạch Việt Nam, dành lời khuyên cho tất cả mọi người là: “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình.”
 
Các biện pháp ngừa tăng huyết áp
 
Độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp. Vì vậy, mỗi người cần xây dựng cho bản thân một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ:
 
1. Bớt ăn mặn, bớt ăn thức ăn nhiều mỡ động vật hoặc có chứa nhiều cholesterol.
 
2. Hạn chế rượu, bia. Nói không với thuốc lá.
 
3. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh. Tránh bị lạnh đột ngột.
 
4. Khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu…)
 
Nếu phát hiện đã bị tăng huyết áp, hãy tích cực điều chỉnh lối sống hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
 
Hồng Vân
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây