Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thứ ba - 07/08/2018 17:36
Ngày 6/8/2018, Bộ Y tế đã ban hành tài liệu chuyên “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ” kèm theo Quyết định số 4825/QĐ-BYT.
Ung thư phổi là một trong 3 ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phạm vi toàn cầu. Theo báo cáo ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan 2012, tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 2 chỉ sau ung thư gan với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi ở cả hai giới.
 
Ung thư phổi được chia thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ, chiếm khoảng 10-15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ, chiếm khoảng 85%. Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ, trong đó 80-90% liên quan đến thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng theo thời gian và số lượng thuốc lá. Ngoài ra các yếu tố nguy cơ khác như do tiếp xúc với amian, bụi phóng xạ và radon, do nhiễm khuẩn, do một vài đột biến di truyền, do ô nhiễm không khí.
 
Ngoài việc đề cập chi tiết đến nguyên nhân gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ, “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ” cũng  đề cập chi tiết đến các yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi… Chính vì vậy, biện pháp phòng ngừa ung thư phổi tế bào nhỏ hữu hiệu nhất là phòng chống tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao do bệnh thường được chẩn đoán vào giai đoạn tiến xa nên cần tăng cường hiệu quả tầm soát, phát hiện ung thư phổi.
 
"Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ" là một tài liệu chuyên môn sẽ được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.
 
Phương Nga
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây